HƯỚNG DẪN BÁN HÀNG TRÊN TIKTOK SHOP TỪ A – Z CHO NGƯỜI MỚI 

huong-dan-ban-hang-tren-tiktok-shop

Bạn có ý định kinh doanh trên TikTok nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đọc ngay bài viết nếu không muốn bỏ lỡ những hướng dẫn bán hàng trên TikTok Shop cho người mới bắt đầu!

TikTok Shop là gì?

TikTok Shop là một gian hàng tích hợp trên nền tảng mạng xã hội TikTok, người dùng có thể trực tiếp vào link mua hàng trên video và chỉ cần click chọn để mua. Người bán sẽ tiếp thị sản phẩm qua các video, livestream hoặc Tab giới thiệu trong hồ sơ cá nhân của mình. Tương tự như các sàn thương mại điện tử khác như Shopee, Tiki, Lazada,… Người mua sẽ có thể tìm thấy thông tin chi tiết về sản phẩm, bao gồm các chỉ số như giá cả, lượt mua, lượt đánh giá.

Với lượng người dùng khổng lồ, TikTok chính là môi trường lý tưởng cho những nhà bán lẻ và các thương hiệu quảng bá sản phẩm. Nếu tích hợp sử dụng TikTok Shop, người bán có thể nâng cao doanh số bán hàng của mình một cách đáng kể.

huong-dan-ban-hang-tren-tiktok-shop
Hướng dẫn bán hàng trên TikTok Shop rất cần thiết cho người mới bắt đầu

Điều kiện mở tài khoản TikTok Shop

 • Với cá nhân: là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên. 

Thời gian đầu, TikTok Shop yêu cầu người bán là Nhà sáng tạo phải có tài khoản TikTok   sở hữu ít nhất 10.000 người theo dõi. Nhưng hiện nay các chính sách này đã được nới lỏng chỉ còn 1000 người theo dõi và người bán có thể dễ dàng hơn khi muốn mở gian hàng TikTok Shop.

 • Với doanh nghiệp: có Giấy phép đăng ký tại Việt Nam và chưa hết hạn.
 • Danh mục bán hàng không vi phạm quy định của TikTok Việt Nam. (các bạn có thể tìm đọc để biết chi tiết hơn tại Trang chủ của TikTok Shop) 

Cách thức hoạt động của TikTok Shop

Nếu đã có kinh nghiệm trong những sàn thương mại điện tử khác, chắc hẳn bạn sẽ không còn cảm thấy xa lạ vì TikTok Shop cũng có cách thức hoạt động tương tự như vậy:

 • Người bán hàng (hay Seller) cần đăng ký bán hàng trên TikTok Shop để hoạt động, những cá nhân sử dụng TikTok (TikToker) có thể đăng ký để trở thành người tiếp thị liên kết (hay Affiliate Marketing) để thu nhập bằng tiền hoa hồng khi giới thiệu thành công sản phẩm đến người mua.
 • Các tiện ích và công cụ hỗ trợ của TikTok Shop cũng tương tự như các sàn thương mại điện tử khác để giúp người bán quản lý cũng như thực hiện các công việc buôn bán của mình. 
 • TikTok Shop chính là đơn vị trung gian giữa người bán với người mua nên đương nhiên sẽ có thu phí. Cụ thể, việc thu phí trên TikTok Shop sẽ dựa trên tổng số đơn hàng đã bán và khu vực bán. Phí nền tảng ban đầu của TikTok Shop Việt Nam là 1% ở thời điểm hiện tại.
 • TikTok Shop ưu tiên thanh toán qua thẻ và các loại ví điện tử hơn là việc thanh toán trực tiếp khi nhận hàng. Tuy nhiên, người mua vẫn có thể dùng tiền mặt để thanh toán nếu muốn tại các điểm giao dịch của TikTok Shop.
 • Việc vận chuyển hàng của TikTok Shop cũng tương tự như Shopee hay Lazada, đơn vị vận chuyển mà TikTok Shop hợp tác sẽ đến kho lấy hàng và giao đến tay người mua. Hiện nay, đơn vị vận chuyển chính mà TikTok Shop hợp tác ở thị trường Việt Nam là J&T Express.

Hướng dẫn bán hàng trên TikTok Shop

Để bán hàng trên TikTok Shop, đương nhiên điều đầu tiên bạn cần làm chính là phải đăng ký một tài khoản TikTok Shop. Người bán có thể sử dụng tài khoản TikTok (cá nhân/doanh nghiệp) hoặc số điện thoại/email để đăng ký. 

huong-dan-ban-hang-tren-tiktok-shop
Tìm hiểu kỹ hướng dẫn bán hàng trên TikTok Shop để hoạt động hiệu quả hơn
 • Đăng ký bán hàng trên TikTok Shop như thế nào?

Quy trình đăng ký bán hàng trên TikTok Shop: việc mở gian hàng trên TikTok Shop không quá phức tạp, chỉ cần thực hiện theo quy trình sau:

 • 1- Đăng ký: truy cập vào TikTok Shop và dùng số điện thoại, email hoặc tài khoản TikTok   để tiến hành đăng ký.
 • 2 – Xác minh thông tin: nhập các thông tin theo yêu cầu và thực hiện xác minh.
 • 3 – Hoàn thành đăng ký: đợi TikTok phê duyệt và phản hồi để hoàn tất mở gian hàng.

Một số lưu ý khi đăng ký bán hàng trên TikTok Shop:

 • Những thông tin cần chuẩn bị:
  • Với cá nhân: ID (CMND/CCCD); Tài khoản ngân hàng (trùng với ID); Phải là công dân Việt Nam trên 18 tuổi.
  • Với doanh nghiệp/nhãn hàng: Giấy phép ĐKKD còn hiệu lực; Tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp (tên tài khoản đồng nhất với tên pháp nhân kinh doanh trên giấy ĐKKD hoặc tài liệu đăng ký công ty).

Lưu ý: Giấy tờ bắt buộc scan màu, không nhận ảnh chụp màn hình, bị che mờ, in nghiêng, cắt xén nội dung.

 • Tài khoản TikTok Shop dành cho nhà bán hàng có thời gian xét duyệt là 5 ngày, nhưng thông thường sẽ không mất quá lâu. Có thể không cần cập nhật mã số thuế.
 • Đối với tài khoản TikTok Shop doanh nghiệp, cần phải xác minh doanh nghiệp bằng cách đăng tải Giấy phép kinh doanh, gồm 4 bước: xác minh tài liệu (upload GPKD), cập nhật mã số thuế của doanh nghiệp, thêm sản phẩm, liên kết tài khoản ngân hàng có tên trùng với GPKD đã gửi.

Các bước đăng tải sản phẩm lên gian hàng TikTok Shop

Sau khi hoàn tất đăng ký tài khoản và xác minh danh tính, tài khoản TikTok Shop sẽ được kích hoạt và người bán có thể truy cập để hoàn thiện thông tin cũng như đăng tải sản phẩm lên gian hàng của mình. Các bước đăng tải sản phẩm để bán hàng trên TikTok Shop như sau:

 • Bước 1: truy cập trang quản lý.
 • Bước 2: chọn mục Sản phẩm => Thêm sản phẩm mới.
 • Bước 3: cập nhật đầy đủ thông tin sản phẩm: tên, hạng mục, hình ảnh, mô tả, giá bán,…
 • Bước 4: gửi yêu cầu và đợi TikTok xét duyệt.
huong-dan-ban-hang-tren-tiktok-shop
Tìm hiểu kỹ hướng dẫn bán hàng trên TikTok Shop trước khi đăng

Một số lưu ý trong hướng dẫn bán hàng trên TikTok Shop

Để việc bán hàng trên TikTok Shop được thuận lợi nhất, người bán cần tìm hiểu kỹ về những quy định của TikTok để hạn chế tối đa việc vi phạm, gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của gian hàng. Sau đấy là một vài lưu ý mà người bán có thể tham khảo:

 • Không đăng tải video có hình ảnh hở hang hay bạo lực
 • Không dùng những chất kích thích như thuốc lá, vape,…
 • Những sản phẩm được giới thiệu trên video hay livestream phải có trong giỏ hàng
 • Không bán hàng chưa có giấy tờ chứng minh trên livestream
 • Không nên đưa hình ảnh trẻ em vào nội dung của TikTok Shop

Ngoài ra, việc tối ưu sản phẩm để đạt hiệu quả cao hơn khi bán hàng trên TikTok Shop cũng là một việc mà các nhà bán hàng nên thực hiện. Để tối ưu sản phẩm trên TikTok Shop, có một vài lưu ý như sau:

 • Tối ưu mô tả và tên sản phẩm: cập nhật đầy đủ những thông tin quan trọng
 • Tối ưu giá bán: cân đối giá cả, đặc biệt là nên cố gắng hỗ trợ phí ship cho khách hàng.
 • Cách thức thanh toán: nên để thanh toán khi nhận hàng khi mới bắt đầu để hạn chế rủi ro.

Hướng dẫn bán hàng trên TikTok Shop thu hút hơn

Để thu hút và tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn, chủ gian hàng TikTok Shop nên hiểu rõ các quy tắc cũng như cách thức để tăng tương tác cho các bài đăng của mình. Sau đây là một số mẹo có thể tham khảo để nâng cao chất lượng bán hàng trên TikTok Shop:

Lựa chọn sản phẩm bán hàng trên TikTok Shop

Những mặt hàng nên chọn để mở gian hàng TikTok Shop: người dùng chủ yếu của TikTok chính là giới trẻ, vậy nên người bán nên lựa chọn những sản phẩm hợp thời và theo trend. Ví dụ như: quần áo, giày dép, mỹ phẩm, phụ kiện, đồ ăn,…

Ngoài ra, trước khi lựa chọn mặt hàng kinh doanh để bán hàng trên TikTok Shop, người bán cần tìm hiểu kỹ về những mặt hàng không được bán trên TikTok Shop để không phải tốn kém và mất thời gian khi chọn sai sản phẩm.

Sáng tạo nội dung video và caption thu hút

Người bán nên có sự đầu tư và chỉn chu khi đăng tải những nội dung lên tài khoản TikTok của mình. Nên chuẩn bị về kịch bản quay, hình ảnh chất lượng, xây dựng nội dung sáng tạo. Nếu không thể tạo ra xu hướng thì bạn hãy là người theo kịp xu hướng.

Ngoài ra, một số mẹo khác như sử dụng âm thanh (nhạc nền) hấp dẫn cũng là một trong những cách để bạn có thể thu hút nhiều lượt tiếp cận hơn. Nên lựa chọn nhạc nền là các bài hát xu hướng, top trending trên TikTok ở thời điểm đăng tải.

huong-dan-ban-hang-tren-tiktok-shop
Không nên bỏ qua các hướng dẫn bán hàng trên TikTok

Một lưu ý khác chính là việc ghi caption ở các bài đăng, đây chính là một phần hết sức quan trọng để làm tăng lượt tương tác video. Nên viết caption ngắn gọn để không bị che mất hình ảnh của video. Đồng thời đảm bảo truyền tải được nội dung chính muốn truyền tải và nên gắn hashtag để video được đề xuất nhiều hơn. Có thể đặt caption theo phong cách vui nhộn hay giật gân để thu hút người xem, nhưng nên tránh dùng ngôn từ phản cảm hoặc gây hiểu lầm.

Sử dụng các biện pháp tăng chuyển đổi mua hàng

Ngoài những biện pháp trên, người bán hàng trên TikTok Shop cũng có thể sử dụng các phương thức khác để tăng chuyển đổi mua hàng như chạy quảng cáo, tăng lượng người quan tâm,…

Nên tìm kiếm những khách hàng tiềm năng bằng cách sử dụng tìm kiếm bằng hashtag, thông qua các KOL/Người nổi tiếng hoạt động trong cùng lĩnh vực để chủ động theo dõi. Từ đó có thể tiếp cận thêm với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Ngoài ra, người bán cũng có thể bình luận vào những video xu hướng hoặc của người nổi tiếng để thu hút thêm nhiều người xem. Bằng những câu tung hứng hay hài hước có thể khiến người dùng khác cảm thấy đồng tình và tò mò mà bấn vào profile của bạn.

Tìm hiểu thêm: Dịch vụ triển khai bán hàng TIKTOK

Trên đây là những hướng dẫn bán hàng trên TikTok Shop mà Vnet muốn gửi đến bạn. Hy vọng bài viết trên có thể phần nào hỗ trợ cho bạn trên con đường tiếp cận thử thách mới trên TikTok nhé!

 

0/5 (0 Reviews)

Tìm hiểu thêm: Gói dịch vụ xây dựng kênh tiktok chuyên nghiệp

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận