4 THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT VỀ CHI PHÍ BÁN HÀNG TRÊN SHOPEE

4 THÔNG TIN BẠN CẦN BIẾT VỀ CHI PHÍ BÁN HÀNG TRÊN SHOPEE

Shopee – một sàn thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam được rất nhiều người bán và người mua lựa chọn sử dụng. Với những chính sách ưu đãi hiện có, Shopee sẽ tiến hàng thu phí đối với những người bán. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến 4 thông tin bạn cần biết về chi phí bán hàng trên Shopee.

Các chi phí bán hàng trên Shopee

Các chi phí bán hàng trên Shopee
Các chi phí bán hàng trên Shopee

Chi phí bán hàng trên Shopee sẽ bao gồm nhiều loại phí, đa phần là phí Shopee cho người bán.

Phí thanh toán

Khi một đơn hàng thành công, chi phí Shopee sẽ được tính bằng tổng giá trị thanh toán của người mua, gồm tiền sản phẩm và phí vận chuyển sau khi áp dụng mã khuyến mãi.

Công thức tính: 

Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi (Nếu có)) * 3% (Đã bao gồm VAT)

Phí cố định

Đây là loại phí người bán sẽ thanh toán, nó được trích từ lợi nhuận đơn hàng giao dịch thành công. Khoản phí bao gồm những đơn hàng ở mục đã giao hoặc đơn hàng phát sinh việc Trả hàng/Hoàn tiền được người bán chấp nhận “Hoàn tiền ngay”

Không có một số liệu cụ thể cho tỷ lệ phần trăm chi phí cố định. Tùy thuộc vào mỗi gian hàng, thuộc Shopee Mall hay không thuộc Shopee Mall,… mà sẽ có mức phần trăm khác nhau.

Phí dịch vụ

Chi phí này sẽ được áp dụng khi người bán tham gia các chương trình sử dụng gói Freeship Xtra và Hoàn xu Xtra. Phí này sẽ được trừ trực tiếp trên các đơn hàng thành công. Cách tính như sau:

  • 7% không giới hạn khi tham gia vào Freeship Xtra
  • 5% (Tối đa 20.000 VND/ sản phẩm) khi tham gia hoàn xu
  • Giảm 0,5% phí dịch vụ Freeship, 6,5% không giới hạn Freeship và hoàn xu 5% (giới hạn 20.000 VND/sản phẩm) khi tham gia 2 gói Freeship Xtra và Hoàn xu Xtra.
  • Tham gia 2 gói Freeship Xtra và Freeship Xtra Plus sẽ cso tổng 9% (Giới hạn 40.000 VND/sản phẩm)
  • Khi tham gia cả 3 gói Freeship Xtra/ Freeship Xtra Plus/ Hoàn xu Xtra sẽ được giảm tống 8,5% (Giới hạn 40.000 VND/sản phẩm). Giảm 1% (Giới hạn 20.000 VND/sản phẩm) gói Hoàn xu Xtra.

Thuế bán hàng

Shopee không chịu trách nhiệm về việc nộp thuế cho nhà bán hàng mà sẽ được tiến hành trực tiếp bởi Cơ quan thuế theo đúng quy định của pháp luật. Tính đến thời điểm hiện tại, mức thuế sẽ rơi vào 1,5% tổng doanh thu Shopee được chuyển vào tài khoản ngân hàng. Các chi phí khi bán hàng trên Shopee còn phụ thuộc nhiều vào việc cửa hàng bạn là Shopee hay Shopee Mall.

Ngoài ra bạn có thể đọc thêm các Chính sách bán hàng trên Shopee để có thêm thông tin trước khi bắt đầu kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này nhé.

Phân biệt Shopee và Shopee Mall

Phân biệt Shopee và Shopee Mall
Phân biệt Shopee và Shopee Mall

Chắc hẳn nhiều người cũng đã từng nghe qua về Shopee Mall. Vậy nó có gì khác với Shopee?

Shopee là một cửa hàng trực tuyến mà bất kỳ ai cũng có thể đăng ký và bán sản phẩm của mình. Do đó, giá thành và chất lượng sẽ không được kiểm định chặt chẽ.

Shopee Mall là cửa hàng được kiểm duyệt chặt chẽ, đảm bảo chất lượng các sản phẩm và dịch vụ. Các sản phẩm thuộc gian hàng Shopee Mall sẽ có logo “Mall” màu đỏ. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi tìm kiếm các sản phẩm. Chính sách Shopee Mall cũng sẽ khác hơn so với chính sách Shopee thường. 

Lợi ích của Shopee Mall đối với nhà bán hàng

Lợi ích của Shopee Mall đối với nhà bán hàng
Lợi ích của Shopee Mall đối với nhà bán hàng

Nếu như bạn đang băn khoăn liệu rằng có nên tốn chi phí để lên Shopee Mall không thì hãy xem qua những lợi ích mà nó mang lại dưới đây nhé:

Tăng lượt truy cập

Việt lên Shopee Mall sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với lượng lớn người truy cập và việc xuất hiện trên trang riêng Shopee Mall cũng giúp sản phẩm của bạn nổi bật hơn rất nhiều.

Hỗ trợ phí vận chuyển

Một điều quan tâm của khách hàng khi đặt hàng trực tuyến chính là phí ship. Với món đồ vài trăm ngàn thì tiền ship vài chục ngàn là con số lớn. Tuy nhiên, khi lên Mall, bạn sẽ được hưởng đặc quyền hỗ trợ phí ship, tạo điều kiện cho khách dễ dàng chốt đơn hơn.

Tham gia các chiến dịch quảng cáo

Shopee Mall sẽ có cơ hội xuất hiện ở nhiều hơn trong các chiến dịch quảng cáo lớn trên Shopee như Black Friday, 12.12,… với các chương trình hỗ trợ giá, Freeship, Flash sale,…

Mở rộng số lượng sản phẩm

Tùy vào từng cấp độ của nhà bán hàng mà Shopee sẽ giới hạn số lượng sản phẩm đăng bán. Trong đó, số lượng sản phẩm của Shopee Mall sẽ lên đến 20.000 sản phẩm.

Chi phí lên Shopee Mall và thủ tục

Chi phí lên Shopee Mall

Không có mức chi phí cố định để lên Shopee Mall vì nó sẽ phụ thuộc nhiều vào quy mô cửa hàng và ngành hàng của bạn. Sau khi lên được Shopee Mall, cửa hàng cũng sẽ phải chi trả thêm khoản phí vận hành, bao gồm:

Phí cố định: Đây là khoản phí tính trên % đơn hàng, dao động từ 0%-5% tùy ngành hàng cụ thể.

Phí giao dịch: Phí này được tính theo đơn hàng thành công, trong khoảng 2,2% trên giá trị đơn hàng.

Phí Freeship Extra và Hoàn xu Extra: Phí này sẽ tùy thuộc vào gói hỗ trợ mà cửa hàng mua.

Thủ tục lên Shopee Mall

Phí phạt: Phí này sẽ được chia làm 3 nhóm lý do là hủy do lỗi của shop, vi phạm quy định về sản phẩm và việc gian lận trong kinh doanh. Tùy vào lỗi và nhóm vi phạm mà có thể bị phạt từ 200.000 VND đến 2.000.000 VND.

Tùy vào một số ngành hàng sẽ có những giấy tờ khác nhau. Tuy nhiên các giấy tờ cơ bản sẽ bao gồm:

  • Giấy phép kinh doanh đã thông qua chi cục thuế khai thuế.
  • Đăng ký thương hiệu hoặc giấy xác nhận đăng ký thương hiệu theo quy định của cơ quan Nhà nước.
  • Đối với mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng cần có thêm giấy công bố
  • Có 1 trang fanpage trên Facebook vẫn đang hoạt động và có tương tác.
  • Sau khi thấy shop của mình có đầy đủ các giấy tờ tài liệu, bạn có thể đăng ký tại đường link Shopee Mall theo đúng ngành và chờ đợi xét duyệt của Shopee trong khoảng 14 ngày.

Xem thêm: Dịch vụ bán hàng Shopee

Qua bài viết này chắc hẳn bạn cũng cho thêm những kiến thức bổ ích về chi phí bán hàng trên Shopee rồi đúng không. Đừng quên để lại những bình luận thắc mắc tại đây để nhận hỗ trợ từ Vnet Media nhé. Chúc bạn thành công kinh doanh trên sàn thương mại điện tử shopee

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận