GHI ĐIỂM BẰNG 7 CÁCH ĐẶT CÂU HỎI CHO NHÀ TUYỂN DỤNG, TẠI SAO KHÔNG?

Cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Ghi điểm và trở thành ứng viên sáng giá thông qua cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng là tất cả những gì bài viết sẽ đề cập đến. Vì thế bạn đừng bỏ lỡ qua bài viết mà VNET muốn chia sẻ cho bạn ngay sau đây nhé! 

Cơ hội nào trở thành ứng viên sáng giá thông qua các cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng?

cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn toả sáng hơn
Cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng giúp bạn toả sáng hơn trong mắt Nhà tuyển dụng

Thường trong một buổi phỏng vấn ứng viên sẽ phải trả lời rất nhiều câu hỏi – các bài test từ nhà tuyển dụng. Và đó chỉ là chiều hướng một chiều nhà tuyển dụng hỏi – ứng viên trả lời. 

Tuy nhiên khi đến phần “Bạn có câu hỏi nào dành cho chúng tôi không ?”  thì nó lại có chiều hướng hoàn toàn ngược lại khi không những ứng viên hỏi mà nhà tuyển dụng cũng có thể hỏi lại ứng viên. 

Vì thể để gây được ấn tượng mạnh cho nhà tuyển dụng thì bạn đừng bỏ qua cơ hội này nhà ! Khi bạn vừa có thể thể hiện các kỹ năng mềm mà còn thể hiện được các kỹ năng liên quan đến công việc. Từ đó chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là ứng viên sáng giá mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. 

Tại sao lại nói đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng là thách thức cho ứng viên ? 

Như trên mình đã nói đây là lúc bạn và nhà tuyển dụng tương tác qua lại lẫn nhau. Nhưng nếu như bạn lại không có bất kỳ câu hỏi nào hoặc đặc những câu hỏi chung chung nhằm đối phó cho qua truyện. 

 • Thứ nhất bạn sẽ không thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được các kỹ năng mềm của bạn cũng như các kỹ năng về công việc. 
 • Thứ hai bạn có thể làm cho nhà tuyển dụng lầm tưởng rằng bạn không xem trọng công việc này hoặc là một con người nhút nhát, không cầu tiến trong công việc.

Vì thế chung quy lại để giúp các bạn trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng. Mình sẽ mách cho các bạn những cách đặt câu hỏi hay và thông minh cũng như những câu hỏi cần tránh dành cho nhà tuyển dụng ngay dưới đây!

Một số cách đặt câu hỏi cho Nhà tuyển dụng gây ấn tượng

Một số cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng gây ấn tượng
Một số cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng gây ấn tượng

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng về công ty của họ

Khi còn nhỏ chắc chắn các bạn đã nghe qua câu “trường học là ngôi nhà thứ hai của em” cũng giống như vậy đi làm “công ty cũng chính là ngôi nhà thứ hai của bạn” nơi mà một ngày bạn có thể phải trải qua 8 tiếng trong suốt nhiều tháng hoặc nhiều năm liền. 

Vì thế đừng dại dột gì mà bỏ qua các câu hỏi thắc mắc trong bạn liên quan đến công ty như: 

 • Nếu trúng tuyển phòng ban nào sẽ trực tiếp quản lý tôi ? 
 • Chế độ thăng tiến cho ứng viên ?
 • Các kế hoạch phát triển của công ty trong 5-10 năm tới ? 
 • Những quy định của công ty ? 

Vị trí ứng tuyển/công việc 

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường thì việc nên hỏi nhà tuyển dụng về vị trí ứng tuyển là vô cùng quan trọng vì nó giúp bạn đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các kỹ năng cũng như tâm lý vững vàng khi bước vào công việc. 

Còn đối với các bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm thì những câu hỏi về vị trí ứng tuyển không chỉ giúp bạn hiểu thêm những nhiệm vụ mình cần làm mà nó còn giúp bạn xác định được định hướng phát triển và lộ trình thăng tiến trong công việc. 

Theo đó các bạn có thể đặt một số câu hỏi dựa trên các gợi ý sau: 

 • Định hướng, mục tiêu cụ thể cho vị trí này ?
 • Cho em hỏi các đầu công việc em phải thực hiện mà bản công việc chưa được nhắc đến ? 
Định hướng, mục tiêu phát triển ở vị trí này là gì
Định hướng, mục tiêu phát triển ở vị trí này là gì

Phúc lợi và lương bổng

Đặt những câu hỏi cho nhà tuyển dụng về lương bổng và phúc lợi

Những câu hỏi liên quan đến lương bổng và phúc lợi thường sẽ có mức độ phức tạp nhất định. Vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bạn mà còn ảnh hưởng đến công ty tuy nhiên có sẽ có nhiều người khuyên bạn rằng không nên hỏi về lương bổng và phúc lợi ngay từ lần đầu phỏng vấn. 

Nhưng theo mình bạn và nhà tuyển nên đàm phán mức lương ngay từ buổi phỏng vấn đầu tiên vì ngoài việc yêu thích, đam mê với công việc thì bạn cũng cần có thu nhập để duy trì cuộc sống. 

Vì thế đây là một việc quan trọng và cần tránh khi bạn đã trúng tuyển nhưng vẫn chưa biết mức lương mình được sẽ là bao nhiêu. 

Từ đó các bạn có thể hỏi một số câu hỏi liên quan đến lương bổng như sau: 

 • Mức lương tôi sẽ đạt được trong công việc tối là bao nhiêu ? 
 • Phúc lợi mà tôi có thể nhận được từ công ty khi trở thành nhân viên chính thức là bao nhiêu ?

Quy trình và thời gian có kết quả trúng tuyển 

Ngày nay với sự khắc nghiệt của thị trường tuyển dụng bạn không thể cứ dậm chân mãi ở một chỗ. Chính vì thế khi đi phỏng vấn bạn phải nắm được các quy trình và thời gian có kết quả trúng tuyển để có thể tạo cho mình ra nhiều cơ hội nhất có thể. 

Trong đó bạn có thể đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng một cách khéo léo như sau: 

 • Thời gian em có thể nhận được kết quả phỏng vấn là trong khoảng bao lâu ? 

Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý rằng khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng để tránh phạm sai lầm đến các vấn đề nhạy cảm của công ty cũng như thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong công việc bạn tuyệt đối không được các câu hỏi này nha.

Tránh đặt các câu hỏi riêng tư/ngớ ngẩn

Ngoài những câu hỏi trên thì các bạn cũng lưu ý là nên tránh một số câu hỏi riêng tư khiến bạn bị mất điểm hoặc những câu hỏi bạn chắc chắn phải biết trước khi đến phỏng vấn.

Tránh đặt các câu hỏi gây mất điểm trong mắt Nhà tuyển dụng
Tránh đặt các câu hỏi gây mất điểm trong mắt Nhà tuyển dụng

Không đặt các câu hỏi cơ bản nhất về công ty 

Khi đi phỏng vấn bạn hãy nhớ tìm hiểu qua các thông tin cơ bản về công ty như loại hình kinh doanh, hình thức hoạt động. Vì đây là những kiến thức cơ bản nhất của công ty. Chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một ứng viên mà ngay cả đến hoạt động kinh doanh của công ty, loại hình kinh doanh các hoạt động gần đây của công ty cũng không biết và phải hỏi ngược lại nhà tuyển dụng. 

Tránh hỏi các câu hỏi ngớ ngẩn về công việc 

Trước khi đi phỏng vấn ngoài việc chuẩn bị cho mình các giấy tờ liên quan đến buổi phỏng vấn thì bạn hãy nhớ trang bị cho mình thật vững vàng các kiến thức  về vị trí làm việc, các đầu việc cơ bản đã được miêu tả trong bảng tin tuyển dụng cũng như kiến thức cơ bản liên quan đến công việc nhất là những bạn sinh viên mới ra trường.

Đừng để đến lúc đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng bạn có thể gặp phải những lỗi sai cơ bản như hỏi những câu hỏi đã được miêu tả trong tin tuyển dụng: 

 • Các công việc phải làm ? 
 • Vị trí ứng tuyển này làm gì ?

Không hỏi các câu hỏi riêng tư về nhà tuyển dụng

Đừng hỏi đến các vấn đề riêng tư của nhà tuyển dụng mà thay vào đó bạn hãy tập trung vào các vấn đề mà mình đã nói ở trên. Vì đây không phải là một buổi tra khảo của của bạn với nhà tuyển dụng nên bạn không cần biết đến nhà tuyển dụng làm gì, ở đâu,…

Có thể bạn quan tâm:

Vị trí tuyển dụng: Thực tập sinh kinh doanh

Vị trí tuyển dụng: Nhân viên kinh doanh

Mong rằng với các kiến thức đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng ở trên sẽ giúp ích cho các bạn tìm được cho mình những công việc mong muốn nhé!

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận