BẬT MÍ TOP 9 KINH NGHIỆM ĐI PHỎNG VẤN GIÚP BẠN THÀNH CÔNG

Bật mí top 9 kinh nghiệm đi phỏng vấn giúp bạn thành công

Một ứng viên có thật sự phù hợp với công ty hay không thì phỏng vấn là một điều quan trọng để các Nhà tuyển dụng đánh giá. Vậy nếu chưa có kinh nghiệm đi phỏng vấn bạn nên làm gì để có buổi phỏng vấn thành công và tạo ấn tượng cho Nhà tuyển dụng? Trong bài viết này của Vnet sẽ chia sẻ đến các bạn bộ kinh nghiệm khi đi phỏng vấn của những doanh nhân nổi tiếng trên thế giới, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn đó!

Nên chuẩn bị gì trước buổi phỏng vấn xin việc

Kinh nghiệm đi phỏng vấn cho người mới cần chuẩn bị những gì
Kinh nghiệm đi phỏng vấn xin việc cho người mới cần chuẩn bị những gì

Để có cái nhìn tổng quan hơn cũng như là cần chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn xin việc. Dưới đây là một số công việc luôn cần phải chuẩn bị trước để giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong mọi cuộc phỏng vấn.

Tìm hiểu thông tin về công ty tuyển dụng

Tìm hiểu về công ty tuyển dụng chính là việc đầu tiên mà bạn cần làm. Để được Nhà tuyển dụng đánh giá cao thì bạn nên tìm hiểu những thông tin cơ bản về công ty như: Công ty hình thành và hoạt động về lĩnh vực gì? Thành lập năm nào và có bao nhiêu chi nhánh trong và ngoài nước? Những thành tựu và giải thưởng mà công ty đã đạt được?

Hầu hết các thông tin này sẽ có trên Website chính thức của công ty hoặc trên Google nên sẽ rất dễ dàng cho bạn. Bạn càng biết nhiều, hiểu nhiều, bạn sẽ chuẩn bị tốt hơn về các câu hỏi. Nếu bạn chứng tỏ được sự hiểu biết về công ty thì Nhà tuyển dụng sẽ rất hài lòng về bạn và việc đó sẽ giúp bạn trở thành một ứng cử viên tiềm năng.

Hiểu rõ về công việc

Một ứng cử viên giỏi chính là một người hiểu rõ được công việc mà mình làm. Đây là một kinh nghiệm đi phỏng vấn nữa mà Vnet muốn chia sẻ. Bạn phải định hướng rõ những gì mình cần làm, trách nhiệm và vai trò của mình. Để làm tốt công việc, bản thân phải có những kỹ năng nào? Điều này giúp Nhà tuyển dụng thấy được bạn đã có sự đầu tư chu đáo  và hiểu biết rõ về công việc mà mình ứng cử, đây sẽ là một điểm cộng lớn đối với bạn. 

Chuẩn bị trước một số câu hỏi và câu trả lời

Việc trả lời các câu hỏi của Nhà tuyển dụng chắc hẳn sẽ là một thử thách khó nhằn đối với các ứng cử viên. Nhưng những câu hỏi “hóc búa” của Nhà tuyển dụng sẽ không làm khó bạn nếu bạn đã có sự chuẩn bị chu đáo những câu trả lời có thể xảy ra như việc giới thiệu về bản thân thật rành mạch, nói rõ về điểm mạnh, điểm yếu, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn. Bạn muốn được học hỏi gì và bạn sẽ mang lại những lợi ích nào cho công ty?

Thông thường, Nhà tuyển dụng sẽ là người chủ động trong cuộc phỏng vấn nhưng bạn cũng có thể lật ngược tình thế bằng cách hỏi lại Nhà tuyển dụng những điều chưa rõ để đảm bảo rằng công việc thật sự phù hợp với bạn. Hãy cố gắng đưa ra vài câu hỏi để cho thấy rằng bạn rất quan tâm tới công việc này. Đây cũng là một kinh nghiệm đi phỏng vấn rất quan trọng đấy nhé!

Mang đầy đủ tài liệu cần thiết

Hãy đảm bảo rằng bạn đã mang đầy đủ CV, hồ sơ, các giấy tờ liên quan như: CMND, CCCD, bằng cấp, bản sao để có thể cung cấp giấy tờ ngay lập tức nếu Nhà tuyển dụng có yêu cầu nhé!

Đến đúng giờ

Kinh nghiệm đi phỏng vấn tiếp theo đó chính là việc đi đúng giờ. Hãy chắc chắn rằng hôm đó bạn không đi muộn. Thời gian phù hợp nhất là đến sớm khoảng 15-20 phút. Việc tới trước hơn giờ hẹn sẽ giúp bạn ổn định tinh thần, chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn. Nếu trường hợp bạn có vấn đề đột xuất nào đó không thể có mặt tại buổi phỏng vấn, bạn nên chủ động liên lạc với Nhà tuyển dụng sớm nhất để họ có thể sắp xếp thời gian cho bạn. 

Ăn mặc lịch sự

Chọn đúng trang phục sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt đối với Nhà tuyển dụng. Do đó, khi đi phỏng vấn, bạn nên mặc những trang phục nhẹ nhàng, lịch sự thể hiện sự nghiêm túc, tránh các loại quần áo có màu sắc sặc sỡ, phô trương hay xuề xòa. Tốt nhất bạn nên mặc áo sơ mi, quần hoặc váy với tông màu tối giản. Việc ăn mặc cũng phần nào nói lên thái độ của bạn đối với cuộc phỏng vấn này. 

Kinh nghiệm trong lúc phỏng vấn

Kinh nghiệm đi phỏng vấn cần có những kỹ năng gì
Tác phong, thái độ và cách trả lời phỏng vấn là những kinh nghiệm khi đi phỏng vấn cần chú ý

Tác phong, kinh nghiệm khi đi phỏng vấn

Đầu tiên bạn cần có một thái độ tự tin, luôn nhìn vào ánh mắt của Nhà tuyển dụng, luôn mỉm cười khi phỏng vấn. Nếu bạn đi phỏng vấn mà luôn tránh né ánh mắt của người phỏng vấn, không tập trung sẽ khiến cho đối phương cảm thấy khó chịu và khả năng thất bại chắc chắn sẽ rất cao. 

Để tạo được ấn tượng tốt với Nhà tuyển dụng, hãy cho họ thấy sự chuyên nghiệp của bạn bằng các cử chỉ nhã nhặn, lịch sự. Khi ngồi xuống, bạn nên ngồi thật nhẹ nhàng, giữ cho lưng và chân thẳng, nó thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn, không nên ngồi khép mình hay khoanh tay chống nạnh sẽ khiến người đối diện khó chịu về bạn.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn bạn sẽ phải giới thiệu bản thân. Đây chính là cơ hội để Nhà tuyển dụng biết sơ lược về bạn. Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn cho phần này là hãy giới thiệu một cách ngắn gọn, nhưng vẫn có thể tóm tắt được các nội dung cần thiết như: Thành tích, kỹ năng, kinh nghiệm bạn có và những giá trị bạn sẽ mang lại được. Tránh việc trả lời những nội dung mà đã có trong CV vì nhà tuyển dụng đã xem qua hồ sơ của bạn và muốn biết thêm về bạn chứ không phải họ muốn nghe lại những gì đã có trong CV.

Tập trung lắng nghe kỹ các câu hỏi của Nhà tuyển dụng để có thể đưa ra câu trả lời đúng trọng tâm nhất. Đối với những câu hỏi khó mà bạn không biết trả lời thì hãy thành thật nói lên những suy nghĩ của bản thân vì Nhà tuyển dụng có đủ chuyên môn để biết rõ rằng bạn có đang thật sự hiểu vấn đề hay không, tránh trả lời vòng vo làm mất thời gian.

Đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh trả lời từng câu hỏi với sự hiểu biết của bạn, hỏi lại Nhà tuyển dụng nếu có điểm nào bạn chưa rõ. Hãy chắc chắn rằng bản thân hiểu về công việc cũng như phù hợp với nó để bản thân có những lựa chọn tốt nhất.

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn cần phải làm gì?

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn cần làm gì?
Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, bạn cần làm gì?

Dù buổi phỏng vấn của bạn không thành công hay nhà tuyển dụng vẫn chưa có nhiều ấn tượng đối với bạn thì cũng đừng quên gửi lời cảm ơn tới họ vì đã dành thời gian để phỏng vấn bạn. Tuy nhiên, các bạn lần đầu đi phỏng vấn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm còn lo lắng, hồi hộp vì không biết những câu hỏi của nhà tuyển dụng sẽ thế nào, nhưng Vnet chắc chắn rằng bạn sẽ học hỏi và tích lũy được vô số kinh nghiệm giúp ích rất nhiều trong đợt phỏng vấn sau đấy!

Sau khi phỏng vấn, hãy nhớ thường xuyên kiểm tra email hoặc điện thoại vì có thể họ đã để ý tới bạn và cho bạn cơ hội được làm việc tại công ty, tránh việc bỏ lỡ thông tin nhé nếu không bạn sẽ hối tiếc lắm đấy!

Trả lời mail trúng tuyển cũng cần phải thật khéo léo vì nó cũng là một việc thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. 

Có thể bạn quan tâm:

Vị trí tuyển dụng: Thực tập sinh kinh doanh

Vị trí tuyển dụng: Nhân viên kinh doanh

Việc gì cũng có lần đầu mới có lần sau, việc phỏng vấn cũng thế, càng phỏng vấn nhiều bạn sẽ càng có thêm kinh nghiệm. Mong rằng qua bài viết này bạn có những kiến thức cho bạn giúp bạn có kinh nghiệm đi phỏng vấn. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận