3 KỸ NĂNG KHI ĐI PHỎNG VẤN CHO THỰC TẬP SINH BẠN NÊN BIẾT

3 kỹ năng khi đi phỏng vấn cho thực tập sinh bạn nên biết

Kỹ năng khi đi phỏng vấn là một trong số những điều cần thiết để các thực tập sinh dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn chưa biết phải bắt đầu từ đâu, chuẩn bị như thế nào? Thì hãy cùng Vnet tìm hiểu về 3 kỹ năng khi đi phỏng vấn cho thực tập sinh trong bài viết dưới đây để luôn tự tin khi đi phỏng vấn xin việc nhé! 

KỸ NĂNG KHI ĐI PHỎNG VẤN CƠ BẢN 

Các nhà tuyển dụng luôn cần những ứng viên có cách làm việc khoa học và phải được thể hiện ngay từ những yếu tố nhỏ nhất.

Kỹ năng khi đi phỏng vấn cơ bản
Kỹ năng khi đi phỏng vấn cơ bản

Trang phục 

Có thể nói chuẩn bị trang phục là một trong những kỹ năng phỏng vấn xin việc quan trọng và cơ bản nhất. Bởi vì, ngoại hình thường là điểm tạo ấn tượng đầu tiên của bạn đối với nhà tuyển dụng. Nếu bạn ăn mặc gọn gàng, chuyên nghiệp và trông tự tin thể hiện bạn đang tôn trọng bản thân cũng như người đối diện, từ đó bạn dễ dàng dành được thiện cảm. Ngược lại, nếu không quan tâm đến vấn đề trang phục, bạn sẽ là một người xuề xòa, dễ dãi trong mắt nhà tuyển dụng.

Trong thời buổi hiện đại, để tiết kiệm thời gian và hạn chế đi lại các nhà tuyển dụng thường chọn hình thức phỏng vấn trực tuyến, tuy nhiên các bạn không nên vì thế mà bỏ qua khâu chuẩn bị trang phục phù hợp nhé.

Đúng giờ

Một nguyên tắc rất quan trọng trong cuộc sống lẫn công việc đó là đúng giờ, nó cũng không ngoại lệ trong các buổi phỏng vấn. Để dự phòng bạn nên đến sớm trước giờ hẹn ít nhất 15 phút để có tâm lý thoải mái trước khi bắt đầu. Hãy nghiên cứu đường đến công ty và chuẩn bị giấy tờ trước một ngày để đảm bảo không gặp vấn đề trong ngày phỏng vấn. Bạn sẽ là người thiếu trách nhiệm và không tôn trọng công ty nếu trễ giờ, làm mất thời gian của đôi bên. 

GIAO TIẾP – KỸ NĂNG PHỎNG VẤN XIN VIỆC QUAN TRỌNG 

Giao tiếp - Kỹ năng phỏng vấn quan trọng
Giao tiếp – Kỹ năng phỏng vấn quan trọng

Giao tiếp tự tin 

Tự tin là chìa khóa của kỹ năng giao tiếp và đây là kỹ năng phỏng vấn xin việc quan trọng không thể thiếu của con người hiện đại. Để giao tiếp tự tin đòi hỏi bạn phải có hiểu biết, luôn có sự sáng tạo và linh hoạt trong công việc hoặc dưới bất kỳ tình huống nào. Phần lớn nhà tuyển dụng ưu tiên các ứng cử viên có khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt tự tin diễn thuyết trước đám đông.

Làm thế nào để thể hiện tốt kỹ năng này?

  • Biết mục đích quan trọng của giao tiếp.
  • Rèn luyện sự tự tin trong tất cả cuộc trò chuyện.
  • Luôn bình tĩnh và biết bản thân nên nói gì và phải nói gì. 
  • Hãy luôn nói một cách rõ ràng, mạch lạc và tràn đầy năng lượng. 
  • Nếu cảm thấy lo lắng, mất bình tĩnh, bạn nên hít một hơi thật sâu để lấy lại sự tự tin.

Giao tiếp phi ngôn ngữ 

Theo quy luật 7% – 38% – 55% trong giao tiếp,  chỉ có 7% liên quan đến ngôn từ trong quá trình giao tiếp, 38% liên quan tới ngữ điệu, phần lớn nhất là 55% quá trình giao tiếp không liên quan đến việc sử dụng từ ngữ, nó liên quan ngôn ngữ cơ thể. 

Chính vì thế, hãy tận dụng tất cả hình thức giao tiếp để truyền tải thông điệp mà bạn mong muốn. Thay vì lẩn tránh cái nhìn đánh giá của nhà tuyển dụng bạn nên bắt tay họ, nở một nụ cười và giao tiếp bằng mắt với họ.

ĐẶT CÂU HỎI – KỸ NĂNG PHỎNG VẤN CẦN THIẾT 

Đặt câu hỏi - Kỹ năng khi đi phỏng vấn cần thiết
Đặt câu hỏi – Kỹ năng khi đi phỏng vấn cần thiết

Yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ một buổi phỏng vấn nào đó là yêu cầu bạn đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng, nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu thì bạn vẫn hãy chủ động đặt câu hỏi để buổi phỏng vấn là cuộc trao đổi thoải mái từ hai bên. Đây là một điểm cộng rất lớn trong kỹ năng phỏng vấn mà không phải ai cũng biết.

Bỏ qua những câu thông tin cơ bản, bạn hãy đặt những câu hỏi thông minh chứng minh năng lực và sự hiểu biết về công ty của bản thân. Thực tập sinh là nguồn nhân lực trẻ, năng động vì vậy nhà tuyển dụng luôn mong đợi những câu hỏi tư duy sáng tạo từ bạn.  

TRUNG THỰC VÀ TÔN TRỌNG 

Việc thể hiện các kỹ năng khi đi phỏng vấn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhưng hãy trung thực, tuyệt đối đừng nói dối. Hãy tôn trọng họ để họ cũng tôn trọng bạn. Trung thực luôn được đề cao và trân trọng vì nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá năng lực hay thành tích của bạn, mà còn dựa vào phẩm chất con người bạn, để so sánh bạn với những ứng viên khác.

THÁI ĐỘ CHUYÊN NGHIỆP 

Dù là một thực tập sinh năm 3, năm 4 chưa có kinh nghiệm hay một ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm làm việc thì bạn đều phải chứng minh thái độ làm việc chuyên nghiệp để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn. Điều đó sẽ được nhà tuyển dụng dễ dàng nhận biết thông qua việc bạn trả lời các câu hỏi trong buổi phỏng vấn. Vì vậy, bạn cần chủ động trang bị kiến thức, nắm rõ các thông tin về công ty để có biểu hiện tốt nhất khi phỏng vấn.

Khi gặp câu hỏi ở mức độ khó, đừng nói “Tôi không biết” – Hãy nói “Tôi chưa tìm hiểu về vấn đề này” chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy bạn chủ động trong công việc. Bạn nên thoải mái, tự tin và trong trạng sẵn sàng làm việc để nhà tuyển dụng có thể cảm nhận được sự quan tâm nghiêm túc của bạn đối với công việc và nguồn năng lượng tích cực từ bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Vị trí tuyển dụng: Thực tập sinh kinh doanh

Vị trí tuyển dụng: Nhân viên kinh doanh

Hy vọng rằng thông qua việc tìm hiểu về 3 kỹ năng khi đi phỏng vấn như trên sẽ giúp bạn trang bị thêm nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm khi đi phỏng vấn để bách chiến bách thắng cho dù ở bất cứ đâu đi chăng nữa. Truy cập vào Vnet Media ngay để không bỏ lỡ những vị trí công việc hấp dẫn cho thực tập sinh và nhân viên chính thức nhé!

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận