4 CẤP BẬC TRONG CÔNG TY MÀ AI CŨNG PHẢI BIẾT

4 cấp bậc trong công ty mà ai cũng phải biết

Nếu bạn là người mới chưa rõ được các cấp bậc trong công ty. Đừng lo! Mình sẽ tiết lộ cho bạn những cấp bậc cơ bản mà hầu hết bất kỳ công ty nào cũng đều có. 

Trong quá trình tìm hiểu về công việc ở công ty ngoài thái độ niềm nở, cởi mở với mọi người thì việc hiểu mình biết ta cũng sẽ giúp cho các bạn rất nhiều trong công cuộc xây dựng các mối quan hệ đồng nghiệp. Vì thế hãy cố gắng chú ý đến cấp bậc trong công ty để có những thái độ cũng như xưng hô thật phù hợp nhé !

Intern là gì ?                                                   

Cấp bậc trong công ty - Intern(Thực tập sinh)
Cấp bậc trong công ty – Intern(Thực tập sinh)

 Trong cấp bậc công ty đây có lẽ là vị trí thường có nhiều sự thay đổi và biến động nhất. Vì đây là vị trí dành cho các bạn sinh viên còn đang ngồi trên ghế giảng đường muốn được cọ xát với thực tiễn nhiều hơn hoặc các bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Thì sẽ được sắp xếp và phân bổ vào vị trí “intern – thực tập sinh” ngoài phụ giúp công việc từ các anh, chị trong công ty thì còn được học hỏi thêm các kinh nghiệm từ các anh. chị đi trước. Để lấy đó làm thực tiễn phát triển lâu dài về sau. 

Fresher là gì ?

Cấp bậc trong công ty - Fresher
Cấp bậc trong công ty – Fresher

Đúng với tên gọi đây là cấp bậc trong công ty dành cho những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm để hoàn thành công việc một cách xuất xắc tuy nhiên họ cũng đã có trong mình những kỹ năng cơ bản cùng với đó kiến thức chuyên môn đủ để hoàn thành các công việc cơ bản và chỉ cần thêm thời gian để cho các kỹ năng được thành thạo hơn. 

Phân biệt Fresher và Intern 

Hiện nay sẽ có rất nhiều định nghĩa cũng như cách nghĩ khác nhau mà theo đó mọi người rất dễ bị nhầm lẫn giữa hai cấp bậc trong công ty đó là “fresher” và “intern”. Vì thế để tránh nhầm lẫn mình sẽ cùng với các bạn phần tích rõ hai vị trí trên. 

Trình độ kỹ năng và kiến thức chuyên môn: 

  • Fresher tuy kỹ năng chưa hoàn thiện 100% nhưng đã có các kỹ năng cơ bản và kiến thức chuyên môn để hoàn thành công việc.
  • Intern thì cả kiến thức lẫn kỹ năng đều chưa hoàn thiện và chỉ dẫn lại ở việc học hỏi và làm theo chỉ dẫn của cấp trên.

Thời gian làm việc: 

  • Fresher là những bạn đã ra trường và không còn vướng bận việc học vì thế mà sẽ làm toàn thời gian hay còn gọi là Full time.
  • Intern tùy vào mỗi trường và thời gian biểu mà các bạn sẽ có thời gian từ 1-3 tháng để đi thực tập tuy nhiên do còn là sinh viên nên các bạn vẫn phải vướng bận việc học vì thế mà sẽ rất khó để đi làm toàn thời gian như các bạn Fresher thay vào đó các bạn sẽ làm dưới dạng partime.

Lương thưởng: 

  • Các bạn Fresher đã được xem là một nhân viên chính thức vì thế chế độ lương thưởng cũng như các phúc lợi của công ty bạn sẽ được thưởng hoàn toàn theo những gì ký kết hợp đồng giữa bạn và người làm chủ doanh nghiệp. 
  • Intern được xem là học việc vì thế mà tùy vào mỗi doanh nghiệp mà bạn sẽ có thể được phụ cấp thêm hoặc chế độ phúc lợi khác nhau tùy công ty. 

Junior là gì?

Cấp bậc trong công ty - Junior
Cấp bậc trong công ty – Junior

Junior nhằm chỉ những nhân viên đã có kinh nghiệp tuy nhiên chưa quá dày dặn để đảm nhiệm các công việc có độ khó cao mà chỉ dừng lại mức vừa phải và cần làm việc dưới sự chỉ dẫn của cấp trên. Đôi khi là cần sự trợ giúp của cấp trên. 

Senior là gì?

Cấp bậc trong công ty - Senior
Cấp bậc trong công ty – Senior

Senior đây được xem là một cấp bậc trong công ty có khá nhiều kinh nghiệm và đã bắt đầu đảm nhiệm các công việc có độ khó cao. Họ có thể hoàn thành công việc hoàn toàn độc lập và tạo ra những giá trị rất riêng biệt để đóng góp cho công ty tùy theo tình huống khác nhau mà họ còn có thể thích ứng và xử lý những tình huống khẩn cấp đòi hỏi về mặt chuyên môn cao. 

Có thể bạn quan tâm:

Vị trí tuyển dụng: Thực tập sinh kinh doanh

Vị trí tuyển dụng: Nhân viên kinh doanh

Sau bài viết trên mình mong rằng các bạn đã có thể hiểu thêm về cấp bậc trong công ty. Từ đó giúp các bạn dễ dàng hòa nhập và làm việc hơn trong công việc. VNET chúc các bạn luôn thành công và gặp nhiều may mắn trong việc nhé ! 

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận