CÁC LƯU Ý KHI VIẾT CV MÀ BẠN KHÔNG NÊN BỎ QUA

Các lưu ý khi viết cv không nên bỏ qua

Tại sao cần phải viết CV và các lưu ý khi viết CV là gì để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết để có một CV chất lượng và thu hút được nhà tuyển dụng của bạn nhé!

Tầm quan trọng của một CV xin việc

Ngày nay, tỷ lệ cạnh tranh việc làm ngày càng khốc liệt, các ứng viên cần tạo được sự ấn tượng ngay từ vòng đầu tiên là nộp CV.  Vậy nên, việc tạo cho mình một chiếc CV chất lượng là vô cùng quan trọng để tăng khả năng cạnh tranh của bản thân trước những ứng viên khác. 

CV chính là bộ mặt của người ứng tuyển, một chiếc CV chất lượng có thể giúp bạn dành được cơ hội tiếp tục được vào vòng phỏng vấn trước những đối thủ khác. Nếu không có sự đầu tư và chỉn chu trong bước tạo CV, các ứng viên có thể để lại ấn tượng không tốt, thậm chí có khả năng bị loại khỏi vị trí ứng tuyển.

Một CV tốt không chỉ yêu cầu nội dung cung cấp đầy đủ thông tin về ứng viên mà còn có sự hài hoà về mặt hình thức. Ngoài ra, ứng viên cần cho nhà tuyển dụng thấy được sự độc đáo và tạo sự hứng thú về bản thân qua việc trang trí cũng như lựa chọn nội dung trình bày trong CV.

Các lưu ý khi viết cv mà bạn cần biết
CV là yêu cầu không thể thiếu khi xin việc

Một chiếc CV ấn tượng sẽ là tiền đề cho những cơ hội tiếp theo trong lộ trình phát triển nghề nghiệp của bạn. Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ và biết cách viết CV một cách hấp dẫn và thu hút của riêng mình.

Các lưu ý khi viết CV cho người mới bắt đầu

Đối với những bạn sinh viên mới ra trường hoặc những người chưa từng viết CV thì công việc này khá khó khăn và mơ hồ. Chưa biết phải trình bày như thế nào và nên viết những thông tin gì vào trong CV. Sau đây là một số lưu ý khi viết CV cho người mới bắt đầu.

Những thông tin bắt buộc cần có trong CV

 • Thông tin cá nhân: bao gồm họ tên, biệt danh (nếu có), thông tin liên hệ (số điện thoại, email, có thể thêm một số mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram…). Bạn cũng có thể cung cấp thêm về ngày tháng năm sinh và địa chỉ liên hệ (không cần quá chi tiết).
 • Trình độ học vấn: thông tin về ngành học, tên trường và khoá học.
 • Kinh nghiệm làm việc: cung cấp nhưng kinh nghiệm làm việc có liên quan hoặc có lợi cho vị trí ứng tuyển, nên sắp xếp theo thời gian từ lâu nhất đến gần nhất.
 • Kỹ năng liên quan: là các kỹ năng mềm có lợi hoặc bổ trợ cho công việc mà bạn ứng tuyển. Ví dụ như ngoại ngữ, tin học, kỹ năng thuyết trình hay bán hàng,…

Những thông tin có thể thêm vào CV xin việc

 • Mục tiêu nghề nghiệp: là mục tiêu hay đích đến mà bạn muốn đạt được trong công việc. Đây là phần tuy không bắt buộc nhưng cần thêm vào khi viết CV vì sẽ là một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của bạn với họ.
 • Thành tích nổi bật: nên cung cấp thêm một số chứng chỉ hoặc giải thưởng đạt được để nâng cao giá trị bản thân trước nhà tuyển dụng. Một người có nhiều thành tựu luôn được đánh giá cao và tạo được ấn tượng tốt.
 • Ưu điểm và khuyết điểm: đừng ngại kể về thế mạnh cũng như khuyết điểm của bản thân với nhà tuyển dụng. Vì đây sẽ là thông tin giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về bạn và nhìn được tiềm năng cũng như hướng đào tạo nếu nhận bạn vào làm.
 • Các hoạt động khác: có thể là những hoạt động ngoại khoá, câu lạc bộ hoặc một tổ chức nào đó mà bạn tham gia. Nên đưa những hoạt động có liên quan hoặc bổ trợ cho công việc ứng tuyển để tránh gây dài dòng không cần thiết.
Thêm thông tin gì vào cv xin việc
Một CV cần đảm bảo cà về nội dung lẫn hình thức trình bày

Các lưu ý khi viết CV bằng tiếng Anh

Việc trình bày CV bằng tiếng Anh có nhiều khó khăn hơn khi viết CV thông thường. Ứng viên không những phải tìm cách để tạo ấn tượng mà còn phải cẩn trọng trước những lỗi sai có thể mắc phải khi sử dụng tiếng Anh.

Các ứng viên cần chuẩn bị thật tốt và kiểm tra kỹ những nội dung đưa vào CV trước khi trình bày. Sau đây là một vài lưu ý khi viết CV bằng tiếng Anh:

 • Với tiêu đề Curriculum Vitae: thông thường ứng viên có thể để trống và đặt tên file dưới dạng: [tên ứng viên]_[vị trí ứng tuyển]. Ngoài ra, các nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu riêng về phần này nên ứng viên chỉ cần đọc kỹ và làm theo.
 •  Cách dùng dạng động từ trong bài viết: chia động từ không đồng nhất chính là một lỗi mà các ứng viên mới thường gặp phải khi viết CV. Nếu bạn đang trình bày CV với kiểu lúc thì dùng “to + V”, lúc lại dùng “V_ing” thì hãy nhanh chóng chỉnh sửa lại nhé. Thông thường trong CV tiếng Anh sẽ sử dụng “V_ing” để tạo sự ấn tượng và chuyên nghiệp hơn.
 • Dùng từ hợp lý: tránh trùng lặp hay thừa từ để bài viết không trở nên dài dòng và lủng củng. Đồng thời không nên dùng những từ sáo rỗng hoặc chung chung, hãy nói rõ và chỉ ra được bằng chứng cho những gì muốn nói.
 • Các nội dung chính trong CV tiếng Anh: cũng tương tự như CV tiếng Việt, những thông tin cơ bản như họ tên, trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng đều là các thông tin cần có trong CV tiếng Anh. Ngoài ra cũng có thể thêm các thông tin bổ sung như sở thích, mục tiêu nghề nghiệp,… như với CV thông thường.
 • Làm sao nếu bạn không thành thạo tiếng Anh? – Đừng lo lắng, hãy sử dụng các công cụ hỗ trợ hoặc tham khảo những mẫu CV có sẵn và nhận tư vấn từ bạn bè, thầy cô hoặc người thân có khả năng ngoại ngữ tốt để có một CV tiếng Anh chất lượng nhé!
Các lưu ý khi viết cv xin việc bằng Tiếng Anh
Các lưu ý khi viết CV giúp bạn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng

Những lưu ý khác khi viết CV 

Các lưu ý khi viết nội dung CV

 • Độ dài hợp lý: một CV thông thường nên trình bày trong một trang và có kích thước bằng một tờ giấy A4. Không nên viết CV quá dài và phải ngắt trang, vì độ dài không phải tiêu chí để nhà tuyển dụng đánh giá khi xem xét một CV.
 • Thông tin có chọn lọc: để tránh sự dài dòng cũng như tạo ấn tượng, người ứng tuyển cần chọn lọc và chỉ đưa những thông tin cần thiết vào CV. Không cần cung cấp quá nhiều kinh nghiệm hay thế mạnh, khi viết CV bạn chỉ cần đưa ra những thứ ấn tượng nhất, nổi bật nhất và “có liên quan” đến công việc.
 • Thể hiện bản thân một cách trung thực: đừng đưa bất cứ thông tin nào chưa được xác thực hoặc không đúng sự thật vào CV của bạn. Hãy trung thực và cẩn trọng trong việc đưa ra những thông tin hay kinh nghiệm cá nhân để tạo ấn tượng tốt. Điều này sẽ mang lại tác dụng ngược với nhà tuyển dụng khi đọc CV của bạn.
 • Có tính thuyết phục: để tăng độ tin cậy và tính thuyết phục của CV, hãy cung cấp thêm những con số hay thông số cụ thể về những thông tin mà bạn cung cấp.

Hình thức trình bày CV ấn tượng

 • Sắp xếp thông tin theo trình tự hợp lý: các nội dung CV cần được trình bày một cách khoa học và logic giúp người xem dễ nhìn và nêu bật được thông tin trọng tâm. Người ứng tuyển có thể trình bày các thông tin theo trình tự: Thông tin cá nhân – Mục tiêu nghề nghiệp – Kinh nghiệm làm việc – Trình độ học vấn – Các thông tin khác.
 • Phối màu phù hợp: việc sử dụng và kết hợp các màu sắc trong CV cũng rất quan trọng. Cần biết cách phối màu hợp lý để trình bày CV thật ấn tượng và đẹp mắt mà không lố lăng hay khiến người đọc khó nhìn. Sử dụng các gam màu quá sáng hay quá tối khá nguy hiểm và dễ phạm sai lầm nên người viết cần lưu ý và cẩn trọng khi lựa chọn.
 • Thiết kế ấn tượng: mỗi ngành nghề sẽ có những đặc trưng và yêu cầu riêng, theo đó sẽ có cách thiết kế CV riêng thích hợp. Các nhóm ngành sáng tạo sẽ yêu cầu cao về sự cá tính và khả năng thiết kế. Còn những nhóm ngành như tài chính hay kế toán,… thiên về sự nghiêm túc, chỉn chu nên có thể sử dụng những mẫu Template có sẵn (cần xem xét và chỉnh sửa cho phù hợp nếu sử dụng).
 • Trang trí vừa đủ: sau khi hoàn thành nội dung, chúng ta thường trang trí thêm để CV thêm phần đẹp mắt và tạo phong cách riêng. Tuy nhiên, việc trang trí quá đà hay đưa các thành phần không phù hợp sẽ khiến CV bị rối mắt và không còn sức hút trước nhà tuyển dụng.
 • Dùng ảnh phù hợp: nên cân nhắc khi đưa hình ảnh vào CV, không nên gắn ảnh quá mờ, quá cũ hay không phù hợp vào CV. Thông thường, người ứng tuyển nên dùng ảnh có kích thước 3×4 hoặc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Nên chọn hình ảnh rõ mặt và lịch sự để đưa vào khi viết CV.
Hình thức trình bày cv xin việc gây ấn tượng
Thông tin chính xác cũng là một trong các lưu ý khi viết CV

Những điều cần tránh khi viết CV

 • Thiếu hoặc thừa thông tin: 

CV là công cụ cung cấp thông tin của người ứng tuyển đến nhà tuyển dụng. Việc thiếu hoặc thừa thông tin đều gây ảnh hưởng đến chất lượng CV của bạn. Hãy đảm bảo bạn đã có đủ thông tin cần thiết và không đưa vào quá nhiều khi trình bày CV vì điều này sẽ dẫn đến sự dài dòng một cách dư thừa.

 • Sai thông tin: 

Kiểm tra kỹ thông tin và chắc chắn rằng tất cả những thứ được đưa vào trình bày CV đã hoàn toàn chính xác. Đôi khi những thông tin như tên cơ quan hoặc email cá nhân mà bạn cung cấp đã có sự thay đổi. Nếu bạn không kiểm tra và chỉnh sửa lại thì sẽ khiến nhà tuyển dụng hiểu sai hoặc cho rằng bạn thiếu trung thực.

 • Quá nhiều chữ: 

Hãy viết CV một cách có chọn lọc và chỉ cung cấp những thông tin cần thiết và có lợi. Không nên để quá nhiều chữ trong CV vì nó chỉ gây rối mắt cho người đọc và nhà tuyển dụng cũng không có nhiều thời gian để đọc tất cả chúng.

 • Trình bày thiếu khoa học:

Dù nội dung CV có ấn tượng đến đâu thì vẫn sẽ bị đánh giá không tốt nếu như không biết cách sắp xếp và trình bày hợp lý. Một CV trình bày rối rắm và khó nhìn sẽ không làm nổi bật được những thông tin quan trọng và tạo ấn tượng không tốt cho nhà tuyển dụng trong quá trình đánh giá.

 • Lỗi chính tả:

Dù ở bất cứ ngành nghề nào, việc mắc lỗi chính tả cũng đều tạo ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng. Các lỗi chính tả như: sai dấu, dùng sai từ hay đặt dấu câu không đúng sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp sự chỉn chu cũng như thể hiện rằng bạn không nghiêm túc và cần trọng khi viết CV.

Trên đây là các lưu ý khi viết CV để có một sản phẩm ấn tượng và thu hút được nhà tuyển dụng. Các bạn có thể tham khảo và để chuẩn bị cho mình một chiếc CV chất lượng nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm công việc và phát triển nghề nghiệp của mình.

Có thể bạn quan tâm:

Vị trí tuyển dụng: Thực tập sinh kinh doanh

Vị trí tuyển dụng: Nhân viên kinh doanh

Tham khảo thêm những bài viết bổ ích khác tại VNET sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều kỹ năng và kinh nghiệm khi phỏng vấn! Chúc bạn thành công nhé! 

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận