TOP NHỮNG CÁCH TRẢ LỜI PHỎNG VẤN THÔNG MINH “ĂN ĐIỂM” TRONG MẮT NHÀ TUYỂN DỤNG

top-nhung-cach-tra-loi-phpng-van-thong-minh-an-diem-trong-mat-nha-tuyen-dung

Bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm để có những cách trả lời phỏng vấn thông minh ? Đọc ngay bài viết dưới đây để bỏ túi những bí quyết mới mẻ nhé.

top những cách trả lời phỏng vấn thông minh "ăn điểm" trong mắt nhà tuyển dụng
Top những cách trả lời phỏng vấn thông minh “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng

Chuẩn bị trước khi đến buổi phỏng vấn

Tìm hiểu về công ty/ vị trí ứng tuyển

Có rất nhiều bạn sinh viên mới ra trường có thói quen “rải CV” rất nhiều nơi cho đến khi nhà tuyển dụng gọi điện phỏng vấn thì lại chẳng biết đó là nhà phỏng vấn của công ty nào và công ty đó chuyên về lĩnh vực gì dẫn đến câu trả lời phỏng vấn của bạn rất mơ hồ và không đúng trọng tâm. Vậy nên khi bạn bấm nút ứng tuyển và nộp CV vào bất kỳ công ty nào thì lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn chính là tìm hiểu kĩ về công ty đó sau đó tự ghi chú vào ngay điện thoại hay bất cứ đâu để khi cần bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. Đặc biệt, bạn hãy nhớ đọc kỹ mô tả công việc để khi phỏng vấn còn biết cách trả lời phỏng vấn thông minh nữa nhé!

Tìm hiểu về công ty sẽ giúp bạn tự tin và gây ấn tượng hơn với Nhà tuyển dụng
Tìm hiểu về công ty sẽ giúp bạn tự tin và gây ấn tượng hơn với Nhà tuyển dụng

Xem qua các câu hỏi phỏng vấn thường gặp

Một buổi phỏng vấn hoàn hảo là khi bạn gặp những câu hỏi khó từ nhà tuyển dụng nhưng bạn vẫn tự tin và đưa ra được những câu trả lời phỏng vấn thông minh của riêng mình. Vậy nên bí quyết để có cách trả lời phỏng vấn thông minh đó chính là chuẩn bị tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn  trước khi phỏng vấn. Điều này vừa giúp bạn tăng thêm phần tự tin vừa có thể đưa ra những đáp án ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng đấy!

Hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước

Có một sự thật đó chính là kinh nghiệm mà bạn học từ những người xung quanh lại rất bổ ích và là những kiến thức thực tế phù hợp nhất đối với bạn mà không có bất kỳ một quyển sách nào có thể so sánh được. Những người đàn anh đàn chị ấy đa phần đều đã trải qua những buổi phỏng vấn to nhỏ như bạn hiện tại vậy tại sao bạn không tìm đến họ và học lỏm được những cách trả lời phỏng vấn thông minh mà bạn khó thể tìm thấy hoặc mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm trong sách vở hoặc bất kỳ trang mạng nào. Bạn có thể hỏi về các vấn đề như: Trước khi đi phỏng vấn anh/chị chuẩn bị những gì. Trong cuộc phỏng vấn thì những người phỏng vấn hay hỏi về vấn đề gì… Tôi chắc chắn rằng, nếu bạn hỏi những người đã có nhiều kinh nghiệm phỏng vấn thành công thì bạn sẽ chẳng cần đọc sách mà vẫn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở buổi gặp đầu tiên.

Hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước là một lợi thế
Hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước

Những câu trả lời phỏng vấn hay và thông minh

Kỹ năng trả lời những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn quyết định rất nhiều đến việc bạn có trúng tuyển hay không, hãy tìm hiểu thêm một số kinh nghiệm trả lời dưới đây để cuộc phỏng vấn sắp tới đạt kết quả tốt. Nắm bắt được những yêu cầu của nhà tuyển dụng, trả lời đúng những gì họ cần giúp bạn có việc ngay sau phỏng vấn.

Bạn hãy nói về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Cách trả lời phỏng vấn thông minh:

Ở các câu hỏi phỏng vấn dạng này, bạn nên kể về điểm mạnh của mình trước khi nói về những điểm yếu. Đây là một câu hỏi rất khó nhưng nếu bạn có thể khéo léo xoay chuyển được những điểm yếu đó thành những điểm mạnh của mình thì bạn sẽ tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng lắm đấy! Ví dụ bạn có thể nói rằng bạn là một người quá cầu toàn, một số người cho rằng đó là một điểm mạnh nhưng bạn lại thấy đây là một điểm yếu vì bạn mất nhiều thời gian hơn người khác chỉ cho một công việc nào đấy. Nhưng trường hợp bạn không biết nói chuyển điểm yếu thành điểm mạnh như thế nào thì bạn nên chọn những điểm yếu nào ít liên quan đến công việc và cố gắng nhấn mạnh về cách bạn cố gắng thay đổi những điểm yếu đó như thế nào.

Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn? Bạn có gì nổi trội hơn so với những ứng viên khác?

Cách trả lời phỏng vấn xin việc thông minh:

Bạn biết đấy, nhà tuyển dụng thường mong muốn tìm được ứng viên phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần: đáp ứng được yêu cầu trong công việc mà công ty yêu cầu, vượt qua những khó khăn để thành công trong công việc và nhìn thấy ứng viên có niềm đam mê với công việc, có khả năng làm việc theo nhóm, chịu áp lực từ công việc cao, ham học hỏi …. Do đó, bạn hãy trả lời để nhà tuyển dụng thấy được bạn là người mà nhà tuyển dụng đang cân bằng cách nói về những lợi ích mà bạn mang lại cho công ty, khả năng đáp ứng được công việc …

Bạn muốn mức lương bao nhiêu?

Cách trả lời phỏng vấn xin việc hay: 

Với câu hỏi này, bạn nên tìm hiểu trước mức lương của những người làm trong ngành mà bạn ứng tuyển để cân nhắc đưa ra mức lương phù hợp. Tuy nhiên, cũng đừng quá thiếu tự tin mà đưa ra một con số quá thấp, hãy là một ứng viên thông minh biết nắm bắt mặt bằng chung của thị trường, dung hòa để có thể đưa ra một mức lương hợp lý, không quá cao nhưng không phải thấp, đủ để thấy được giá trị bản thân. Bạn hãy nhớ rằng nếu bạn đưa ra mức lương cao hơn mặt bằng công ty họ nhưng vẫn nằm nằm ở mức chấp nhận được thì họ vẫn sẽ đưa cho bạn một con số khác để đàm phán còn nếu như bạn đưa mức lương quá thấp, bạn sẽ chẳng còn cơ hội nào để đàm phán lại lần nữa cả.

Cach-tra-loi-phong-van-thong-minh-an-diem-trong-mat-nha-tuyen-dung
Cách trả lời phỏng vấn thông minh “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng

Bạn có thể cống hiến cho cty tối thiểu bao lâu?

Nhà tuyển dụng hỏi bạn câu hỏi phỏng vấn này vì nhiều mục đích khác nhau. Họ có thể muốn biết xem bạn có thể đi làm ngay lập tức không và bạn có cam kết sẽ tận tâm và gắn bó lâu dài với công ty của họ không. Đây cũng là cách để nhà tuyển dụng tìm hiểu về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn là gì để kết luận xem họ có nên tuyển dụng bạn hay không.

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn thông minh:

Đối với câu hỏi phỏng vấn này, bạn không nên trả lời một cách trực tiếp bằng cách đưa ra cụ thể một con số thời gian cụ thể mà bạn sẽ làm việc cho công ty họ bởi vì việc này sẽ làm giảm cơ hội trúng tuyển của bạn. Thay vào đó, để trả lời các câu hỏi phỏng vấn này, bạn hãy chia sẻ với nhà tuyển dụng những kế hoạch dài hạn mà bạn sẽ thực hiện ở công ty họ.

Hơn nữa, nhà tuyển dụng sẽ luôn muốn tìm kiếm những ứng viên mà sẵn sàng làm việc cho họ trong thời gian lâu dài. Do đó, bạn nên cho nhà tuyển dung thấy sự sẵn sàng của bạn cho vị trí này và công việc của công ty họ nằm trong lộ trình phát triển của bạn. Không chỉ vậy, bạn có thể nói rằng mình không thích “nhảy việc” hay đổi công ty. Bên cạnh đó, nếu bạn đã làm việc ở công ty nào đó được 5 đến 7 năm, bạn cũng nên chia sẻ với nhà tuyển dụng để nâng độ tin cậy cho câu trả lời của mình.

Tại sao có khoảng thời gian bạn không làm việc gì?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn thông minh:

Đây là một câu hỏi hóc búa đối với những ứng viên chưa chuẩn bị tinh thần trước. Họ sẽ vô tình vạ miệng ra những điều không suy nghĩ kĩ khiến cho khả năng mất điểm của họ là rất cao trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn không được mắc sai lầm vạ miệng đấy đâu nhé! Bạn nên trả lời rằng bạn đã dành thời gian cho bản thân để học thêm ngoại ngữ và tin học chẳng hạn. Điều này có thể lại là điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm thì sao.

Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Cách trả lời phỏng vấn hay: 

Với câu hỏi này thì câu trả lời được cho là hay nhất là bạn không phải liệt kê những điều không tốt đẹp về công ty cũ, sếp, đồng nghiệp hay những quy cách làm việc ở công ty đó mà bạn nên trả lời là bạn đang muốn có cơ hội để mở mang kiến thức và muốn đương đầu với những thử thách mới.

Cach-tra-loi-phpng-van-thong-minh-an-diem-trong-mat-nha-tuyen-dung
Cách trả lời phỏng vấn thông minh “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng

Tại sao bạn lại chọn công ty chúng tôi thay vì những công ty khác ngoài thị trường?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn thông minh:

Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm một người phù hợp và mong muốn làm việc cho công ty. Một câu trả lời hay sẽ thể hiện sự hiểu biết của bạn về công ty và ngành kinh doanh. Điều này có nghĩa là bạn phải chuẩn bị trước buổi phỏng vấn để xác định các lý do cụ thể bạn muốn làm việc cho tổ chức đó. Đừng xem nhẹ vai trò của sự phù hợp về văn hóa công ty. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trước khi phỏng vấn, nhiều doanh nghiệp tự hào quảng bá loại văn hóa họ đang nỗ lực tạo nên. Nếu bạn cảm thấy văn hóa doanh nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của mình thì đừng quên bày tỏ trong khi phỏng vấn.

Ngoài công ty chúng tôi thì bạn có nộp đơn vào những công ty khác không? Bạn thấy đãi ngộ của công ty so với những công ty khác như thế nào?

Gợi ý cách trả lời phỏng vấn thông minh:

Đầu tiên, khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn này, bạn có thể chọn cách nói rằng bạn chỉ nộp vào công ty họ là công ty duy nhất và được gọi phỏng vấn. Nếu bạn trả lời như vậy, nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn đã quan tâm đến công ty họ hơn đa số những công ty ngoài thị trường khác. Nhưng ngược lại, nếu bạn trả lời rằng bạn có nhiều công ty phỏng vấn và có đãi ngộ tốt, bạn có thể nâng giá trị bản thân mình hơn nhưng câu trả lời này có nhiều rủi ro bởi vì bạn chưa biết rằng đãi ngộ công ty họ là bao nhiêu và nó có nằm ở ngưỡng của công ty mà bạn nói không, nếu đãi ngộ của bạn ở công ty khác quá cao so với mặt bằng công ty họ, bạn có thể sẽ bị đánh trượt ngay lập tức đấy!

Cách trả lời phỏng vấn thông minh "ăn điểm" trong mắt nhà tuyển dụng
Cách trả lời phỏng vấn thông minh “ăn điểm” trong mắt nhà tuyển dụng

Có thể bạn quan tâm:

Vị trí tuyển dụng: Thực tập sinh kinh doanh

Vị trí tuyển dụng: Nhân viên kinh doanh

Việc chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn sẽ không bao giờ là thừa. Những chia sẻ về bí quyết phỏng vấn để có những cách trả lời phỏng vấn thông minh của VNET dành cho bạn đọc, hy vọng đã giúp bạn có thêm thông tin kiến thức bổ ích về kỹ năng phỏng vấn, đồng thời có nhiều hơn cơ hội việc làm mà mình mong muốn.

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận