HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN HIỆU QUẢ

Hướng dẫn các bước xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Việc xây dựng thương hiệu cá nhân giúp thu hút được nhiều khách hàng, gia tăng được lợi thế cạnh tranh cho cá nhân và doanh nghiệp. Vậy nếu bạn chưa biết các bước xây dựng thương hiệu cá nhân thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Vì sao chúng ta cần xây dựng thương hiệu cá nhân?

Thương hiệu cá nhân chính là những gì bạn cho thế giới thấy bao gồm tính cách, ngoại hình, thái độ, nghề nghiệp, hay những giá trị đóng góp cho cộng đồng… hay có thể hiểu đấy là “những gì người khác nói về bạn khi bạn không có mặt”. Mục đích của việc xây dựng thương hiệu cá nhân chính là tăng giá trị cho một người hoặc doanh nghiệp ở khía cạnh vật chất và tinh thần. Thương hiệu cá nhân giúp chúng ta thấu hiểu bản thân hơn, gia tăng sự tự tin và tính khẳng định giá trị bản thân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp
Xây dựng thương hiệu cá nhân mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp

Việc xây dựng được thương hiệu cá nhân thành công sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, giúp bạn nổi bật và có giá trị hơn với những người khác. Nếu hình ảnh cá nhân được biết đến theo hướng tích cực, bạn sẽ được các các nhân cũng như doanh nghiệp và tổ chức đánh giá cao, tạo ra nhiều cơ hội mới cho bản thân. Ngoài ra sẽ sở hữu thêm các mối quan hệ mới vô cùng giá trị, có cơ hội phát triển bản thân về nhiều mặt như tư duy, con người cùng sự nghiệp.

Các bước xây dựng thương hiệu cá nhân

Sau khi đã nắm được tầm quan trọng của việc xây dựng hình ảnh cá nhân nhưng bạn vẫn loay hoay, chưa biết bắt đầu việc xây dựng thương hiệu cá nhân từ đâu thì hãy áp dụng các bước xây dựng thương hiệu cá nhân sau đây.

Bước 1: Nhìn nhận bản thân và xác định mục tiêu

Muốn xây dựng thương hiệu cá nhân thành công và hiệu quả, bạn cần phải tự hỏi chính mình: Bạn là ai và bạn muốn trở thành ai? Việc định vị bản thân rất quan trọng, là bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân. Tuy nhiên, nhiều người gặp khó khăn trong việc tự nhìn nhận bản thân từ đó khó xác định được mục tiêu đúng đắn. 

Để xác định được bản thân hiện tại một cách cụ thể và dễ dàng hơn, chúng ta có thể thử áp dụng mô hình SWOT:

  • Strength – Điểm mạnh: Bạn hoặc doanh nghiệp đang làm giỏi nhất điều gì, có những thế mạnh và nguồn lực nào? 
  • Weakness – Điểm yếu: Những điểm nào bạn hoặc doanh nghiệp cần phải cải thiện? Có những lời nhận xét nào không tốt? Những điều gì chưa đạt chuẩn?
  • Opportunity – Cơ hội: Những cơ hội nào đang đến với bạn hoặc doanh nghiệp? Những điều kiện nào giúp phát triển các ưu điểm? Các xu hướng nào có thể nắm bắt?
  • Threat – Thách thức: Những vấn đề cản trở bạn và doanh nghiệp tiến đến sự thành công? Có những đối thủ nào đang phát triển mạnh mẽ? 

Thông qua trả lời các câu hỏi trên, bạn sẽ xác định được những ưu thế để đẩy mạnh phát triển để tạo ra được những giá trị cốt lõi, những điểm yếu cần phải cải thiện, xem xét những cơ hội đang rộng mở và tìm cách đối mặt với các thách thức đang cản trở. 

Sau khi đã trả lời được câu hỏi hiện tại bạn là ai, chúng ta sẽ bước đến việc dành thời gian để xác định mục tiêu của bản thân, bạn muốn trở thành ai trong 1, 2 hay thậm chí là 5 năm tới. 

Bước 2: Xây dựng ngôn từ cùng hình ảnh nhất quán

Thông qua ngôn từ và hình ảnh bạn sẽ truyền tải được các thông điệp, vì vậy mọi thứ bạn đưa ra cần phải nhất quán và phù hợp. Hãy tránh làm mất điểm với mọi người khi phát ngôn trái với những hình ảnh bạn muốn xây dựng.

Bước 3: Kết nối cùng những người có tầm ảnh hưởng

Mạng lưới các mối quan hệ là vô cùng quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân, nếu tên tuổi của bạn xuất hiện bên cạnh những người có tầm ảnh hưởng hoặc những người đã xây dựng thương hiệu cá nhân thành công trong lĩnh vực của bạn cũng sẽ giúp bạn cùng trở nên thu hút và nổi tiếng. 

Mạng lưới các mối quan hệ là vô cùng quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân
Mạng lưới các mối quan hệ là vô cùng quan trọng khi xây dựng thương hiệu cá nhân

Trong quá trình lập kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân, hãy lên danh sách những người bạn muốn có hình ảnh tích cực trong ngành bạn muốn phát triển, sau đó giao lưu và kết thân cùng họ, bắt đầu bằng việc tương tác trên mạng xã hội, mời họ tham dự sự kiện,… để tiếp xúc và học hỏi.

Bước 4: Nhận được sự tiến cử

Sau khi xây dựng thành công mối quan hệ với những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực bạn hướng đến, sự uy tín của bạn sẽ càng tăng lên thông qua những lời khen, sự tiến cử. Đương nhiên việc này không hề dễ dàng nên trước tiên hãy chủ động nhìn nhận đúng đắn và tiến cử người khác một cách chân thành, tạo được niềm tin cho họ, thể hiện sự bản lĩnh cùng lý trí của bản thân. Từ đó bạn sẽ nhận lại được những sự tiến cử của mọi người và gia tăng được sự vững chắc cho hình ảnh cá nhân.

Bước 5: Xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp

Hình ảnh chuyên nghiệp là một cách để tạo ấn tượng tốt cho người khác, đây là một cách quảng bá bản thân miễn phí, giúp bạn nổi bật và tăng sự uy tín với cộng đồng. Hãy luôn đầu tư xây dựng hình ảnh, tuy nhiên cũng cần đảm bảo sự chân thật nhất.

Bước 6: Tạo nội dung giá trị

Bên cạnh hình ảnh, việc tạo ra các nội dung giá trị cũng quan trọng không kém, chia sẻ nội dung hữu dụng, kiến thức bổ ích là một cách xây dựng thương hiệu cá nhân dễ dàng và nhanh chóng, giúp tạo được niềm tin và tạo ra mối quan hệ với mọi người. 

Ở bước đầu xây dựng thương hiệu cá nhân, chúng ta đã xác định được điểm mạnh của bản thân, hãy biến điểm mạnh của mình thành những điều có giá trị để chia sẻ cho mọi người.

Bước 7: Có dấu ấn cá nhân

Hãy đưa ra được điểm khác biệt để giúp bạn nổi bật lên giữa đám đông, đừng nên trở thành bất kỳ ai, nét riêng của mỗi người mới là bản chất cốt lõi. Ai cũng sẽ có được điểm mạnh của riêng mình, đừng ngần ngại thể hiện điều đó với mọi người. Có thể thông qua câu phát ngôn, ký hiệu hay hashtag riêng mà bạn tự tạo ra.

Bước 8: Vận dụng mạng xã hội 

Trong thời buổi công nghệ phát triển, mạng xã hội là một công cụ giúp đẩy mạnh thương hiệu cá nhân, tiếp cận mọi người ở bất cứ đâu, quảng bá giúp tên tuổi của bạn lan tỏa một cách mạnh mẽ. Hiện nay có rất nhiều người tận dụng Facebook, TikTok, Instagram, YouTube,… để xây dựng được sự nổi tiếng, tạo nên tên tuổi trong lĩnh vực của họ.

Bước 9: Đừng ngần ngại thể hiện mình trước đám đông

Kỹ năng nói trước đám đông rất quan trọng, hãy sử dụng lời nói để khẳng định bản thân, thúc đẩy danh tiếng. Điều này không phải ai cũng làm được vì vậy bạn cần học hỏi cũng như luyện tập. Đừng ngần ngại bày tỏ quan điểm và thể hiện bản thân trước đám đông, đương nhiên phải đúng lúc, đúng chỗ và đúng chủ đề.

Đừng ngần ngại thể hiện bản thân đúng lúc và đúng chủ đề
Đừng ngần ngại thể hiện bản thân đúng lúc và đúng chủ đề

Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã hiểu thêm về các bước xây dựng thương hiệu cá nhân và có được những gợi ý để hành trình tạo lập hình ảnh thương hiệu dễ dàng và hiệu quả hơn. Đương nhiên mọi thứ cần phải bắt tay vào làm ngay, đừng chần chừ vì sợ thất bại. Theo dõi Vnet để đọc thêm các bài viết khác về xây dựng thương hiệu cá nhân.

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận