Content chuẩn SEO là gì? 5 bước để viết một bài content chuẩn SEO

Để có thể viết được một bài content chuẩn SEO thì không phải một Copywriter nào cũng biết, dù bạn đang là một doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì một bài viết chuẩn SEO luôn có một vai trò rất quan trọng trong việc kết nối và tạo mối quan hệ giữa doanh nghiệp với các khách hàng tiềm năng thông qua công cụ tìm kiếm.

Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những kiến thức và các bước cơ bản để giúp bạn viết được một bài content chuẩn SEO. Hãy tham khảo hết bài viết này tại Vnet Media! 

Thế nào là content chuẩn SEO?

SEO là một cụm từ viết tắt của “Search Engine Optimization”, tập hợp các phương pháp với mục đích nâng cao thứ hạng của website trong kết quả công cụ tìm kiếm.

Đối với content chuẩn SEO không chỉ là một bài viết chất lượng, mà còn phải cung cấp được những thông tin hữu ích cho người đọc và tối ưu đầy đủ các yếu tố kỹ thuật SEO. Giúp thân thiên với công cụ tìm kiếm và khả năng lên top sẽ cao hơn rất nhiều.

Hiện tại người dùng luôn có xu hướng tin tưởng và click vào các kết quả đầu tiên của trang SERPs, vì thế các SEOer luôn nỗ lực để có thể đưa website của mình vào #TOP 10 kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Nhưng ngược lại, nếu website của bạn chỉ đứng ở trang 4, 5 thì khả năng người dùng kiên nhẫn kéo xuống để thấy được bạn là rất thấp, đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ một lượng lớn khách hàng đang có nhu cầu.

Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp đã không ngại đầu cho SEO để có thể tranh giành nhau những vị trí dẫn đầu trên TOP kết quả Google.

3 lợi ích của viết content chuẩn SEO

Lợi ích thứ nhất đó là khi một bài viết content chuẩn SEO sẽ giúp đưa các từ khóa lên TOP #1 của kết quả tìm kiếm và thu hút được nhiều khách hàng mục tiêu ghé thăm website của bạn.

Lợi ích thứ hai đó là giúp trang web của bạn tiếp cận được đúng khách hàng mục tiêu, cung cấp nhiều thông tin hữu ích, tạo được niềm tin và kêu gọi hành động của khách hàng một cách dễ dàng, vì vậy giúp cho việc tăng tỷ lệ chuyển đổi mạnh mẽ hơn.

Lợi ích cuối cùng là khi bạn xây dựng một content chất lượng và chuẩn kỹ thuật SEO sẽ giúp website trở nên thân thiện hơn với đánh giá của Google. Từ đó có thể tạo được thế mạnh cho website và cạnh tranh được với các đối thủ khác, lên TOP cũng bền vững hơn.

5 bước viết contetn chuẩn SEO chất lượng nhất

Bước 1: Phải chọn chủ đề bài viết thật hấp dẫn và tối ưu nhất

Chủ đề của một bài viết sẽ quyết định bài viết đó được nhiều người quan tâm hay không, vì thế bạn cần tìm ra một chủ đề thích hợp nhất để SEO website lên top một cách hiệu quả. Đây cũng chính là cơ hội lớn nhằm kéo traffic tốt về trang web của bạn. Điều này cũng giải thích được vì sao có rất nhiều bài viết content chuẩn SEO thậm chí còn đứng top đầu nhưng tỉ lệ nhấp chuột lại cực kì thấp, bởi vì những bài viết trên đã chọn các chủ đề ít người quan tâm và không có nhiều lượt tìm kiếm.

Để có thể hiểu rõ hơn về các nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, bạn có thể tìm hiểu và thu thập thông tin qua cách trả lời các câu hỏi như sau:

 • Khách hàng mục tiêu mà bạn đang muốn nhắm tới là ai? (Độ tuổi, giới tính, sở thích,…)
 • Các kênh mà khách hàng của bạn thường sử dụng?
 • Khách hàng thường có xu hướng chú trọng đến điểm nào khi mua sản phẩm? (Giá cả, chất lượng, uy tín,…)
 • Những ưu điểm về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp là gì?

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa phù hợp để viết content chuẩn SEO một cách hiệu quả

Là gồm những từ hoặc các cụm từ mà khách hàng dùng để tìm kiếm các thông tin trên các công cụ tìm kiếm. Từ khóa chính được xem là cầu nối để khách hàng dễ dàng tìm thấy website của bạn khi có nhu cầu. Vì vậy việc nghiên cứu các từ khóa sẽ giúp bạn tìm ra danh sách từ khóa có giá trị góp phần viết content chuẩn SEO hiệu quả hơn.

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ để tìm kiếm, gợi ý từ khóa như: Google Keyword Planner, Google Trends, KeywwordTool.io,… để có thể chọn ra những từ khóa đang được nhiều người quan tâm và tìm kiếm nhằm tiếp cận nhanh hơn với những khách hàng tiềm năng.

Bước 3: Chuẩn bị cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Một vài nghiên cứu cho thấy chỉ có đến 30% số người xem hết nội dung bài viết trên website của bạn dù họ đã từng xem trang của bạn đi chăng nữa. Chính vì điều đó bố cục của một bài viết chuẩn SEO cực kỳ quan trọng, cần phải sắp xếp các thông tin rõ ràng, lạnh mạch, dễ đọc và cần làm nổi bật các ý chính, cốt lõi của cả bài viết. Từ đó họ có thể dễ dàng tìm thấy các thông tin đang cần và ở lại trang website lâu hơn.

Bước 4: Viết một bài content chuẩn SEO từ các thông tin đã có

Ở bước này, bạn cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Chuẩn bị nội dung chất lượng và đã nén: text, hình ảnh và âm thanh (nếu có)…
 • Tránh tình trạng spam từ khóa.
 • Một bài viết luôn phải có tiêu đề, dùng duy nhất một thẻ H1, ngắn gọn và chứa từ khóa chính.
 • Các thẻ H2, H3, H4 phải chứa từ khóa chính hoặc các cụm từ liên quan.
 • Phải phân bổ vị trí từ khóa hợp lý, rải đều từ đầu bài viết, giữa và phía cuối trang. Mật độ từ khóa từ 3% – 5% là phù hợp nhất.
 • Đặt đường dẫn bên trong đến từ khóa.
 • Đặt đương dẫn bên ngoài ra các bài viết ở những trang trong cùng hoặc website khác.

Bước 5: Tiêu đề phải hấp dẫn, thu hút chuẩn SEO

Để xây dựng một bài viết chuẩn SEO bạn cần phải đáp ứng đẩy đủ 3 yếu tố sau:

 • Nội dung ngắn gọn nhưng phải miêu tả đầy đủ thông tin.
 • Phải chứa đựng từ khóa chính của nội dung bài viết.
 • Tiều đề hợp trend, hấp dẫn và nhìn thấy là muốn nhấp chuột vào ngay.

Đây là thách thức cho bạn khi muốn hàng triệu kết quả nội dung trả về và “tiêu đề bài viết” là những thứ đầu tiên đập vào mắt người đọc đầu tiên. Để có được lượng truy cập cao thì bạn cần phải tạo ra được một tiêu đề thú vị có thể kích thích được sự tò mò của khách hàng và click ngay khi thấy nó.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về content chuẩn SEO và 5 bước để viết một bài chuẩn SEO hiệu quả. Vnet Media rất mong sẽ giúp bạn có thể viết được một bài chuẩn SEO cho website của mình. Chúc bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận