GOOGLE INDEX LÀ GÌ? TẦM QUAN TRỌNG CỦA GOOGLE INDEX

google-index-la-gi

Google index là gì? Quá trình Google index trên web của bạn đang diễn ra khá chậm? Những cách nào thúc đẩy quá trình index URL trang web nhanh hơn? Những câu hỏi phổ biến này quá quen thuộc với các SEOer. Dù đã nghe qua quá nhiều câu trả lời, nhưng thật sự bạn có hiểu rõ tường tận về thuật ngữ chưa? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời cho những câu hỏi này theo một cách chi tiết hơn. Hãy cùng tìm hiểu vai trò của SEO trong quá trình index tác động ra sao.

Google index là gì?

index-google
Google index là gì?

Sơ lược về khái niệm

Google index trong website là chỉ mục – Được sắp xếp và phân loại bởi một hệ thống thông tin dựa trên quy luật nhất định. Mục đích là hỗ trợ việc tìm kiếm thông tin đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tóm lại, Google index là một tập hợp cơ sở dữ liệu lớn, đực sắp xếp thành các chỉ mục của hệ thông máy chủ Google được xử lý bởi các thuật toán.

Một cách lý giải đơn giản khác, Google index là quá trình phân, sắp xếp dữ liệu website thu thập được bởi Google ( còn gọi là Crawl). Qua đó Google đánh giá thứ hạng website và trả về trên kết quả tìm kiếm của người dùng. Chỉ mục của google tương tự như chỉ mục trong thư viện. Nó dùng để liệt kê những thông tin về sách mà thư viện có sẵn. Thay vì sách, chỉ mục Google liệt kê các trang web mà nó biết.

Tầm quan trọng của lập chỉ mục

Một website nếu chưa được thu thập thông tin và không hiển thị trong chỉ mục, thì website đó có thể đơn giản là không tồn tại với công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa khi ai đó tìm kiếm thông tin bạn có trên website của mình, thông tin đó không được trả cho người dùng trong SERP. Vì vậy, website của bạn được thiết lập chỉ mục của Google chính là cách để nó xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của người dùng hay đối tượng bạn muốn.

Cách Google index URL trong SEO

Google-index-how
Cách Google index trong SEO

Đầu tiên, bạn phải nắm rõ việc Google sẽ lấy thông tin trên website của bạn từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm:

  • Từ chính website của bạn
  • Nội dung từ người dùng gửi về website
  • Quy trình quét nội dung
  • Các cơ sở dữ liệu công khai trong hệ thông internet và từ nhiều nguồn khác…

Sau đó, quá trình index URL được tiến hành theo 3 bước:

  • Thu thập dữ liệu: Khi có một URL mới được phát hiện, Google sẽ truy cập vào URL đó, thu thập thông tin và nội dung URL và website.
  • Lập chỉ muc: Google cố gắng tìm hiểu nội dung của website, lưu lại các hình ảnh và video có trên trang vào một thư viện tại máy chủ. Ngoài ra, Google sẽ tìm hiểu nội dung trong trang đó theo nhiều cách khác. Mọi thông tin được lưu trữ vào hệ thông dữ liệu của máy chủ và tạo ra các chỉ mục, sắp xếp và phân loại thông tin một cách hợp lý.
  • Phân phát: Khi có người dùng tìm kiếm trên Google, nó sẽ tìm kiếm câu trả lời phù hợp nhất từ những chỉ mục đã được thiết lập và dùng nó để gợi ý cho người dùng.

Lý do Google Index chậm, các yếu tố ảnh hưởng tới tốc độ index

Cấu trúc của website

Cấu trúc code của website chưa đạt chuẩn là một yếu tố ảnh hưởng đến quá trình index của google, và cả trải nghiệm người dùng. Khi Googlebot crawling trên website, hệ thống sẽ phân mục và nội dùng sắp xếp chằn chịt, thiếu khoa học sẽ khiến google đánh giá thấp và quá trình trình index chậm. Vì vậy, bên cạnh một cấu trúc website được sắp xếp rõ ràng, bạn phải nắm vững được SEO Onpage.

Traffic của website

Khi traffice của website càng tốt( tốc độ tiếp cạn người dùng, tốc độ người dùng nhấp vào liên kết diễn ra nhanh), website được GoogleBot phát hiện ra càng nhanh. Từ đó tiến hành lập chỉ mục.

Tuổi đời của website

Để đánh giá và xếp hạng thư mục các trang, Google sử dụng hơn 200 yếu tố khác nhau. Những link website có tuổi đời càng lâu, càng chất lượng và được index nhanh hơn.

Nội dung cập nhật thường xuyên

Google bot được lập trình để thu thập dữ liệu, thường đánh giá tốt đối với nội dung mới mẻ và được cập nhật thường xuyên.

Tốc độ tải trang 

Googlebot sẽ quét nội dung trang của bạn để thu thập dữ liệu. Khi tốc độ load diễn ra quá chậm, Googlebot không đợi được và tự động thoát ra khi trang chưa được index.

Nội dung bị trùng lập

Nội dung của những bài viết của website của bạn trùng với các website khác sẽ khiến quá trình index chậm lại.

Internal link

Số lượng liên kết nội bộ của trang ( hay Internal link) đánh giá tầm quan trọng của trang so với các trang khác. Càng nhiều internal link tức là URL càng quan trọng, được index nhanh chóng hơn.

Tóm lại, ở trên là những thông tin về Goolge Index mà Vnet Media được biết. Mong bài viết cho bạn có thêm nhiều kiến thức cho mình. Nếu hứng thú về SEO các bạn có thể truy cập vào mục bài viết và xem thêm các thông tin về kiến thức khác.

Tổng kết

Google index vô cùng quan trọng để đưa website lên trên bản xếp hạng tìm kiếm. Nắm bắt kỹ về vấn đề Google index sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh trong công việc SEO của mình. Vnet Media hy vọng bài viết giúp bạn có thêm những kiến thức căn bản hữu ích.

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận