HEADING LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG HEADING HỢP LÝ TRONG SEO

Heading là gì

Trong website thẻ Heading là một yếu tố quan trọng trong việc tối ưu hóa trang, việc sử dụng thẻ hợp lý thì hầu như không phải ai cũng biết cách sử dụng. Dưới đây Vnet Media sẽ giải thích Heading là gì và những hướng dẫn cơ bản để bạn đặt thẻ Heading sao cho hợp lý nhất trong SEO để website của bạn được thân thiện và tối ưu với công cụ tìm kiếm Google. 

Hướng dẫn cách sử dụng heading hiệu quả
Hướng dẫn cách sử dụng heading hiệu quả

Heading Là Gì?

Thẻ Heading trong SEO bao gồm 6 loại (H1, H2, H3, H4, H5, H6). Theo thứ tự ưu tiên, tầm quan trọng của các thẻ giảm dần. Thông thường thẻ được sử dụng nhiều nhất là H1, H2, H3. Đây là 3 thẻ được sử dụng rộng rãi trong việc tối ưu hóa website nhằm làm nổi bật nội dung chủ đề mà chúng ta đang đề cập trong các bài viết của mình.

Hình ảnh thẻ heading
Hình ảnh thẻ heading

Bạn có thể nghĩ thẻ heading trong SEO giống như một cuốn sách hoặc sách ảnh, thẻ H1 là tiêu đề của cuốn sách, thẻ H2 và H3 là tiêu đề của mỗi chương hoặc bài viết. Hoặc nếu mục lục nhỏ hơn, bạn có thể sử dụng các thẻ H nhỏ hơn để công cụ tìm kiếm biết đâu là tiêu đề và đâu là tiểu mục dựa trên thẻ tiêu đề.

Công dụng của thẻ heading

 • Đối với người dùng
  Giúp người dùng xác định các ý tưởng chính và hấp thụ thông tin trên trang web của bạn tốt hơn. Làm cho các bài báo của bạn dễ đọc hơn.
 • Đối với các công cụ tìm kiếm
  Google sử dụng thẻ H để hiểu rõ hơn cấu trúc của văn bản trên một trang. Đó là tín hiệu chính để Google xác định và lập chỉ mục cấu trúc nội dung của trang web.

Thẻ heading có phải là yếu tố xếp hạng website 

 • Có một số tác động đến việc tối ưu hóa SEO khi được sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, các thẻ này không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của trang web đối với các công cụ tìm kiếm.
 • Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy bạn cần sử dụng các thẻ (H1, H2, H3, H4, H5, H6) hoặc cải thiện thứ hạng trên Google.
 • Trên thực tế, các trang trên Google hoạt động tốt mà không có thẻ tiêu đề. 
 • John Mueller của Google đề xuất: Cách bạn sắp xếp hoặc thay đổi nhãn của các tiêu đề không làm thay đổi vị trí trong bảng xếp hạng kết quả. Kết quả tìm kiếm của Google.

Cách Sử Dụng Heading Hợp Lý Trong SEO

 • Các thẻ heading nên chứa các từ khóa yêu cầu SEO và sử dụng phông chữ có kích thước phù hợp và nhỏ, phù hợp về mặt thẩm mỹ.
 • Ngoài việc sử dụng thẻ heading, bạn cũng nên sử dụng anchor text, đánh dấu và gạch chân các từ khóa chính kết hợp để bài viết chuẩn SEO và thân thiện với công cụ tìm kiếm. Bạn có thể xem thêm các cách viết bài  chuẩn SEO trên trang.
 • Thẻ H1 chỉ nên lấy 1 thẻ và đây là thẻ mạnh nhất tóm tắt tất cả nội dung của trang và gây hứng thú cho các công cụ tìm kiếm  khi vào trang của bạn.
 • Về vị trí, bạn nên đặt thẻ H1 ở đầu trang hoặc đầu bài viết, còn thẻ h2, h3 có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong bài viết và không được trùng nội dung của thẻ. Chúng ta nên ở dạng thẻ tiêu đề, nhưng nó phải chứa cụm từ khóa chính.
 • Thẻ H2 đến H6 có thể được sử dụng nhiều lần, nhưng nên sử dụng tối đa 3 cho thẻ H2, 7 cho thẻ H3 và 16 cho thẻ H4. Có thể tăng dần số lượng thẻ lên, nhưng không phải do bạn lạm dụng quá nhiều thẻ tiêu đề, vì theo kinh nghiệm của tôi thì bạn chỉ sử dụng cấp thẻ h4 trong bài viết trang hoặc bất kỳ bài viết nào. Và nó còn phụ thuộc vào nội dung của trang đó dài hay ngắn mà chúng ta cân nhắc bổ sung các thẻ này.
Cách Sử Dụng Heading Hợp Lý
Cách Sử Dụng Heading Hợp Lý Trong SEO

Các bạn có thể so sánh giữa các bài viết được cấu hình chuẩn seo khi sử dụng các thẻ heading đúng cách và các bài viết không có thẻ Heading, chắc chắn rằng việc lên top sẽ có sự khác biệt.

Những chú ý khi sử dụng thẻ heading

 • Bạn nên sử dụng CSS để đặt kích thước phông chữ cho mỗi thẻ. 
 • Chỉ nên sử dụng 1 thẻ H1 trên mỗi trang (H1 thường là cỡ chữ lớn nhất). 
 • Các thẻ tiêu đề phải chứa các từ khóa SEO. 
 • Không nhồi nhét từ khóa trong thẻ heading.
 • Không viết các thẻ tiêu đề trùng lặp trên trang web.
 • Không sử dụng phông chữ hoặc phông chữ nghệ thuật để làm nổi bật các thẻ tiêu đề,…

Tầm quan trọng của thẻ Heading trong SEO

heading là gì?
Sử dụng Heading đúng cách lên top

Khi bạn sử dụng thẻ heading trong SEO, các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu nội dung chính của trang web là gì. Bạn không nên lạm dụng việc sử dụng thẻ H1 trên một trang, điều đó không tốt chút nào. Một ý kiến ​​khác là bạn nên sử dụng CSS để điều chỉnh cỡ chữ hiển thị trên web cho đẹp hơn vì khi bạn sử dụng các thẻ này thì cỡ chữ cũng sẽ thay đổi.

Bạn nên kết hợp anchor text khi sử dụng các thẻ này. Điều này giúp chúng tôi nhấn mạnh từ khóa tốt hơn và bạn cũng nên đảm bảo rằng văn bản liên kết được đặt hợp lý nhất có thể để không làm quá tải các từ khóa. 

Như vậy bài viết trên đã cho bạn phần nào hiểu được heading là gì và những hướng dẫn cơ bản để bạn có thể đặt thẻ heading một cách hợp lý nhất trong SEO  để website của bạn được tối ưu và tương thích với công cụ tìm kiếm Google. Vnet Media hy vọng bài viết sẽ mang lại những giá trị bổ ích. 

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận