SEO HÌNH ẢNH LÀ GÌ? 15 CÁCH SEO HÌNH ẢNH LÊN TOP GOOGLE NHANH CHÓNG VÀ HIỆU QUẢ.

SEO hình ảnh

SEO hình ảnh là việc tối ưu hóa nội dung thông tin hình ảnh giúp cho công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chi mục, nhằm tăng lương truy cập vào trang website.

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh là gì
SEO hình ảnh là gì?

Seo hình ảnh hay seo image là khai báo thông tin hình ảnh một cách chi tiết cho các công cụ tìm kiếm (hiện nay Google là chủ yếu) lập chỉ mục, tối ưu việc hiển thị hình ảnh, làm cho hình ảnh lên top ở mục “tìm kiếm hình ảnh“. Do đó, giúp tăng lưu lượng truy cập về trang web.

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về tầm quan trọng của hình ảnh nên thường hay bỏ lỡ tài nguyên giá trị này. Và chèn hình ảnh vào trong bài viết chỉ mang tính chất hình thức, chèn cho có.

Tại sao cần SEO hình ảnh?

Tại sao cần SEO hình ảnh
Tại sao cần SEO hình ảnh?

Nếu đã làm tốt cách seo hình ảnh(images) và được xếp hạng cao trên mục tìm kiếm bằng hình ảnh của Google thì điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Tăng lượng truy cập: Nếu từ khóa chính của bạn chưa lọt top, nhưng bạn tối ưu hình ảnh tốt và đẩy ảnh lên top cao thì bạn đã thành công trong việc tiếp cận người dùng. Nhờ vào sự hứng thú với hình ảnh, hành động share ảnh trên các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram,…) website của bạn sẽ nhận về một lượng lớn người truy cập.
 • Tăng chỉ số Seo tổng thể: Ngoài nội dung thì Google cũng đánh giá cao những trang web, bài viết có hình ảnh tối ưu tốt. 
 • Tăng độ thu hút: bài viết có nhiều hình ảnh sẽ giữ chân người đọc tốt hơn. Bài viết sẽ trở nên thu hút, dễ tiếp nhận thông tin hơn nên sẽ giảm tỷ lệ thoát trang của người đọc.
 • Tìm kiếm thêm nhiều các khách hàng tiềm năng mới
 • Giúp những công cụ tìm kiếm đọc và phân phối thông tin liên quan tới từ khóa được tìm kiếm.

15 cách tối ưu hình ảnh chuẩn seo

Cách SEO hình ảnh
15 cách SEO hình ảnh của Vnet

Đặt tên chuẩn Seo

Khi tải ảnh về máy, bạn cần thực hiện thêm thao tác đặt tiêu đề ảnh. Muốn tiêu đề ảnh chuẩn seo bạn cần lưu ý:

 • Tên file phải liên quan đến nội dung hình ảnh. Bạn có thể viết bằng Tiếng Anh hay Tiếng Việt (không dấu). Không nên viết liền nhau, sử dụng dấu gạch giữa (-) để ngăn cách các từ. 
 • Nên chứa các từ khóa trong tên file. 
 • Độ dài vừa phải (1-5 từ)

Bằng việc tuân thủ đầy đủ quy tắc trên, người xem dễ dàng hiểu được ảnh đang được đề cập đến nội dung gì khi chỉ nhìn tên file. Và giúp các bot tìm kiếm của Google đọc và phân phối thông tin nhanh chóng hơn. 

Chọn đúng định dạng

Nếu bạn lựa chọn sai định dạng file sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng ảnh khi đăng tải lên web. Các loại định dạng phổ biến:

 • PNG: thích hợp cho ảnh chụp màn hình. Vẫn giữ được tối đa chất lượng của những hình ảnh có kích thước nhỏ.
 • JPEG/JPG: Là loại định dạng được áp dụng nhiều nhất. Nó hỗ trợ cho những file ảnh kỹ thuật số
 • GIF: dùng cho các loại ảnh động

Tùy vô nhu cầu, mục đích sử dụng mà định dạng file cũng được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. 

Tối ưu metadata

Metadata là tất cả các thông tin được lưu trong những tập tin. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản hơn metadata là phần mô tả cho file. Tác dụng của nó là chứng minh được đây là tài nguyên của bạn, bảo vệ bản quyền tốt hơn, tránh trường hợp bị người khác sao chép. Vậy nên tối ưu metadata cho ảnh là rất cần thiết. Những thông tin cần thêm vào ảnh gồm nguồn gốc, định dạng, tác giả,…

Dung lượng ảnh

Dung lượng ảnh không phù hợp cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và giảm thứ hạng của trang trên các công cụ tìm kiếm. Trước khi tải ảnh lên, bạn nên nén tệp để giảm dung lượng ảnh. Nếu bạn tối ưu hóa hình ảnh cho wordpress thì có thể sử dụng các plugin hỗ trợ nén ảnh như EWWW image Optimizer, WP Smush It, Kraken image Optimizer

Kích thước ảnh

Kích thước ảnh không đồng nhất sẽ làm bố cục tổng thể của trang web trở nên lộn xộn, không đẹp mắt. Hoặc nếu ảnh quá lớn sẽ làm giảm tốc độ tải trang, hình ảnh hiển thị lâu hơn sẽ mất điểm trong mắt người xem. Nên việc tối ưu kích thước ảnh là rất cần thiết.

 Bạn có thể tham khảo các kích thước ảnh tiêu chuẩn sau:

 • Ảnh trên trang chủ: 1360×540 pixel
 • Ảnh trang trong: 600×350 pixel
 • Ảnh minh họa: 300×250 pixel

Thuộc tính alt của ảnh

Alt hay văn bản thay thế, chú thích nội dung cho bức ảnh bạn muốn đăng tải. Vì lý do nào đó mà hình ảnh bạn thêm vào không thể hiển thị được. Dùng thẻ Alt để khắc phục được tình trạng này. Nó hỗ trợ các công cụ tìm hiểu được nội dung hình ảnh. Một alt được xem là chuẩn SEO khi đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Chứa từ khóa chính
 • Không dùng dấu gạch giữa “-”
 • Độ dài vừa phải. Ngắn gọn, xúc tích. 
 • Không dùng từ “Hình ảnh”
 • Mô tả liên quan tới nội dung hình ảnh

Title ảnh

Title là một thuộc tính quan trọng của ảnh. Nó là phần thông tin bổ sung cho ảnh nên thường sẽ được viết ngắn gọn, miêu tả trực tiếp nội dung ảnh. Tuy tile không quá cần thiết trong cách SEO hình ảnh nhưng nó cũng góp phần giúp tăng trải nghiệm người dùng. 

Chú thích của ảnh

Caption hay chú thích hay là đoạn text bên dưới hình ảnh. Caption thường được dùng để làm rõ nội dung, mục đích của hình ảnh. Các thông tin ảnh từ nhiều yếu tố được thêm vào như chú thích, tiêu đề,… sẽ Google được tổng hợp lại. Vậy nên, nếu bạn bỏ lỡ caption thì bạn đã và đang lãng phí cơ hội để thu hút người dùng, các công cụ tìm kiếm. 

Loại bỏ liên kết ảnh

Hình ảnh khi được tải lên, WordPress sẽ tự động tạo một liên kết cho hình ảnh. Do đó, mặc dù người dùng không muốn nhưng đều được đưa đến địa chỉ chứa hình ảnh khi click chuột vào ảnh. Vì vậy, nếu không cần dùng đến tính năng này thì bạn nên tiến hành vô hiệu hóa bằng cách sử dụng Link to trong WordPress.

Sáng tạo ảnh 

Hình ảnh độc đáo sẽ ghi điểm trong mắt người dùng và các công cụ tìm kiếm. Bởi Google luôn đánh giá cao tính sáng tạo, sự độc nhất của các bức ảnh mang phong cách riêng, không trùng lặp với bất kỳ ai. Vì thế, bạn nên cố gắng tự tạo ra cho mình những hình ảnh riêng để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Công cụ tối ưu ảnh 

Khi website của bạn có quá nhiều ảnh bạn sẽ dễ bỏ sót tối ưu SEO cho một số hình ảnh. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của một số công cụ tối ưu như SEO Optimize image (tối ưu hình ảnh) hay BJ Lazy Load, Lazy Load (tối ưu tải trang)

Gắn Geotag cho ảnh

Cách Seo hình ảnh sẽ hiệu quả hơn nếu bạn gắn thẻ Geotag. Đây là thẻ cung cấp thông tin về vị trí địa lý và địa chỉ doanh nghiệp,…rất hữu ích cho SEO Local Google Business. Khi gắn geotag, hình ảnh sẽ định vị được chính xác địa chỉ bức ảnh được chụp. Trang web của bạn sẽ được đánh giá cao hơn và có độ tin cậy cao hơn.

 Đặt hình ảnh phù hợp với bài viết

Thực tế không có bất kỳ quy định nào về vị trí đặt ảnh trong bài viết. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chèn hình ảnh vào bài viết mà không có sự tính toán. Bạn nên chèn thêm hình ảnh ở những đoạn cần mô tả sâu hơn về nội dung để đảm bảo tính logic và bố cục. Khoảng 200 – 300 từ bạn nên thêm một ảnh để người đọc không cảm thấy nhàm chán. Lưu ý, bạn phải đảm bảo được sự thống nhất giữa ảnh với nội dung bài viết và tiêu đề ảnh.

Tạo Sitemap

Sitemap là bản đồ cho website. Bạn nên tạo một sitemap nếu trang web của bạn có quá nhiều hình ảnh. Nó sẽ giúp Google thu thập được dữ liệu của toàn bộ ảnh. Không những vậy sitemap còn đảm bảo về số lượng hình ảnh được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Như vậy người dùng sẽ thấy được nhiều hình ảnh hơn.

Responsive Images

Hiện nay, người dùng có thể truy cập vào trang web bằng nhiều thiết bị khác nhau như laptop, máy tính bảng, điện thoại,… Vậy nên, bạn cần phải đảm bảo hình ảnh của mình được responsive để tương thích được với mọi giao diện màn hình, giúp người dùng truy cập thuận tiện hơn.

Các lưu ý về hình ảnh

Lưu ý khi SEO hình ảnh
Lưu ý khi SEO hình ảnh

Nguồn ảnh

Chúng ta hiện nay đã quá phụ thuộc vào Google. Khi muốn tìm bất kỳ một hình ảnh nào, chúng ta sẽ tìm kiếm trên Google. Nhưng đây không phải lựa chọn thông minh nhất. Bạn có thể sẽ chọn nhầm vào ảnh có bản quyền nên việc tối ưu hóa hình ảnh cho website không được hiệu quả. Vậy thì chúng ta nên tìm ảnh ở đâu?

Pixabay

Là một trang web cung cấp ảnh hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể dễ dàng tìm được ảnh bạn muốn bởi cách phân loại ảnh theo hướng, kích thước, màu sắc, chủ đề của web. 

Các ưu điểm khác:

 • Ảnh chất lượng cao
 • Đa dạng với trên 400,000 hình ảnh
 • Gồm 3 dạng hình ảnh: photos, vector graphics, illustrations
 • Có chế độ chọn dung lượng khi tải hình ảnh về.

Unsplash

Là một kho ảnh lớn cho các bạn lựa chọn. mỗi ngày trang web sẽ tự động động gửi hoặc đề xuất cho bạn rất nhiều ảnh đẹp nếu bạn đăng ký nhận thông báo qua email.

Ưu điểm:

 • Nguồn ảnh miễn phí, đa dạng
 • Được phân loại theo từng chủ đề, thuận lợi cho việc tìm kiếm ảnh
 • Download mà không cần đăng nhập

Pexels

Trang web này cung cấp lượng ảnh lớn mà hoàn toàn miễn phí với chất lượng ảnh sắc nét (được đánh giá cao hơn cả Unsplash). 

Ưu điểm:

 • Chủ đề đa dạng và được phân loại rõ ràng
 • Có nhiều hình ảnh sang trọng theo phong cách phương Tây
 • Tải ảnh không cần phải đăng nhập
 • Có ngôn ngữ Tiếng Việt 
 • Cho phép tìm và tải video

Tính sáng tạo 

Google đánh giá cao bài viết và trang web của bạn nếu bạn tự sáng tạo hình ảnh của riêng mình. Nhiều người nghĩ việc tạo hình ảnh rất phức tạp và đòi hỏi nhiều kỹ năng. Ngược lại điều này đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều. Chỉ cần bạn có 1 chiếc điện thoại để chụp những bức ảnh của riêng mình. Hay chỉ cần sử dụng Canva hay Picmonkey là có thể tạo ra những hình ảnh độc đáo, thêm điểm cộng sáng tạo với Google. 

Số lượng ảnh trong bài viết

Việc thêm và tối ưu hóa hình ảnh là rất cần thiết. Nhưng số lượng ảnh được thêm vào cũng phải có giới hạn. Tùy vào độ dài của mỗi bài viết sẽ có giới hạn riêng. Ví dụ, bài viết khoảng 1000 chữ thì số lượng ảnh được thêm vào tối đa là 2-3 ảnh.

Tối ưu hóa hình ảnh phải tiến hành nhiều thao tác nhưng đây là kỹ thuật không hề khó. Bạn chỉ cần nắm rõ các cách seo hình ảnh là đã có thể nâng cao thứ hạng trang web hoặc bài viết của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Trên đây là bài viết tham khảo của Vnet. Nếu thấy hay hãy cho Vnet 1 lượt Like, Share để tạo động lực cho Vnet ra thêm nhiều bài viết. Hoặc để lại bình luận nếu bạn cần Vnet hỗ trợ.

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận