ĐỂ TRỞ THÀNH THỰC TẬP SINH KINH DOANH BẠN NÊN BIẾT 5 ĐIỀU NÀY

Thực tâpk sinh kinh doanh nên biết 5 điều này

Bạn muốn trở thành một thực tập sinh kinh doanh? Bạn muốn biết thực tập sinh kinh doanh có những yêu cầu gì và nên ứng tuyển ở đâu? Nếu vậy, đừng bỏ lỡ mà hãy đọc ngay bài viết để hiểu thêm về công việc này nhé!

Thực tập sinh kinh doanh là gì?

Thực tập sinh được hiểu ngắn gọn là người học việc hay người thử việc. Xin vào các công ty, doanh nghiệp để có cơ hội làm việc thực tế và hiểu sâu hơn về ngành nghề đã chọn. Thực tập sinh thường là những sinh viên năm cuối muốn trau dồi kinh nghiệm và định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp. 

Thực tập sinh kinh doanh là những người thực tập trong lĩnh vực kinh doanh. Thời gian thực tập thông thường từ 2-6 tháng tuỳ doanh nghiệp. Trong thời gian này, thực tập sinh được tham gia vào các công việc của công ty như một nhân viên chính thức. Việc thực tập không chỉ tích lũy kinh nghiệm mà còn có cơ hội được thử sức và có khả năng trở thành nhân viên chính thức của doanh nghiệp.

Thực tập sinh kinh doanh là gì
Thực tập sinh kinh doanh là gì

Không có con số cụ thể về mức lương thực tập sinh được nhận. Số tiền trợ cấp nhận được sẽ tùy thuộc vào chính sách của các đơn vị nhận thực tập. Nhưng thông thường mức lương thực tập sinh nhận được không cao và còn phụ thuộc vào khả năng chi trả của doanh nghiệp cũng như lượng công việc mà thực tập sinh phải làm. 

Nhìn chung, thực tập là công việc có mối quan hệ win-win giữa doanh nghiệp và người thực tập. Doanh nghiệp có được nguồn nhân lực tuy không nhiều kinh nghiệm nhưng làm được những công việc cơ bản của một nhân viên chính thức, với mức trợ cấp thấp. Còn thực tập sinh có thể học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm, thực hành những lý thuyết đã được học và biết được thực tiễn công việc chuyên môn nếu có ý định theo đuổi lâu dài.

Thực tập sinh kinh doanh có những yêu cầu nào?

Thực tập là công việc không yêu cầu nhiều kinh nghiệm chuyên môn vì thực tập sinh sẽ được hướng dẫn và đào tạo ở nơi làm việc. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí riêng khi tuyển dụng. Nhưng về cơ bản, để được nhận làm thực tập sinh kinh doanh cần đáp ứng một số tiêu chí sau:

 • Là sinh viên năm 3, 4 hoặc đã tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan
 • Có đam mê với công việc kinh doanh
 • Năng động nhiệt tình, khả năng làm việc nhóm
 • Tinh thần trách nhiệm và kỷ luật cao
 • Nhạy bén trong công việc và giao tiếp, có khả năng nắm bắt được tâm lý khách hàng.
 • Có kỹ năng tìm kiếm thông tin và các kỹ năng mềm tốt
 • Kỹ năng thành thạo về tin học văn phòng (Ms Office)

Công việc của thực tập sinh kinh doanh

Một số công việc cơ bản của thực tập sinh kinh doanh:

 • Tư vấn khách hàng về những gói sản phẩm, dịch vụ, hàng hoá kinh doanh của công ty
 • Chăm sóc khách hàng, tham gia ký hợp đồng và giữ các mối quan hệ với khách hàng
 • Lập kế hoạch và báo cáo kinh doanh với cấp trên
 • Tìm kiếm khách hàng mới, hoàn thành KPI được giao
 • Khai thác dữ liệu thông tin khách hàng
 • Một số công việc về văn thư văn phòng
 • Hỗ trợ cho nhân viên kinh doanh về một số công việc như: chuẩn bị tài liệu, thuyết trình hay đặt phòng họp nội bộ,… 
Công việc của thực tập sinh gồm những gì
Thực tập sinh kinh doanh yêu cầu sự nhạy bén trong giao tiếp

Về cơ bản, công việc của thực tập sinh kinh doanh là tư vấn sản phẩm và tìm kiếm khách hàng. Đây là công việc yêu cầu phải hoàn thành những mục tiêu được giao (KPI) nên đôi khi sẽ phải chịu áp lực doanh số. Nhưng nguồn lợi từ doanh số và hoa hồng sẽ là nguồn động lực để theo đuổi công việc.

Bên cạnh đó, công việc này cũng yêu cầu phải gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều khách hàng nên yêu cầu sự nhạy bén và cởi mở. Nên rèn luyện và trau dồi cho bản thân thêm nhiều kỹ năng khi giao tiếp để làm việc hiệu quả hơn. Cuối cùng, vì nhu cầu thẩm mỹ xã hội ngày nay nên sẽ tốt hơn nếu bạn là người biết quan tâm bản thân và chăm chút ngoại hình. Điều này sẽ có lợi cho bạn khi gặp gỡ với khách hàng.

Lợi ích khi làm thực tập sinh kinh doanh

Thực tập là cơ hội để tìm được thế mạnh của bản thân là gì để từ đó chọn được lĩnh vực theo đuổi sau này. Trong quá trình thực tập cũng sẽ hiểu sâu hơn về công việc cũng như những mặt tối và điểm mạnh của ngành nghề theo đuổi. Vậy nên sau thực tập, bạn có thể lựa chọn được hướng phát triển trong tương lai.

Những kinh nghiệm có được trong kỳ thực tập cũng chính là tài sản quý giá để nâng cao trình độ và giá trị bản thân. Đây sẽ hành trang để làm tăng giá trị CV và cơ hội cạnh tranh nghề nghiệp của bạn sau này.

Ngoài ra, thực tập sinh kinh doanh cũng được mở rộng các mối quan hệ cá nhân khi được tiếp xúc với nhiều khách hàng trong suốt quá trình thực tập. Đây là một trong những điều mang lại nhiều lợi ích không chỉ trong việc mà còn với cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Bên cạnh đó, dù mức lương mà thực tập sinh nhận không cao như những vị trí khác nhưng cũng mang lại nguồn thu nhập. Các thực tập sinh không chỉ được học tập miễn phí, có cơ hội chứng minh bản thân mà còn được trợ cấp thêm thu nhập. Đồng thời, thực tập sinh cũng không bị ràng buộc bởi công ty và có thể khá thoải mái khi làm việc.

Thực tập là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp
Thực tập là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp

Ứng tuyển thực tập sinh kinh doanh ở đâu?

Có thể ứng tuyển tại những công ty tập đoàn có uy tín, các thông tin tuyển dụng thường được đăng trên trang web, fanpage chính thức của công ty hoặc các trang tuyển dụng việc làm uy tín

Người ứng tuyển cũng có thể tìm kiếm thông tin ở các forum, hội nhóm trên các trang mạng xã hội hoặc kênh thông tin điện tử hay báo chí. Ngoài ra, các mối quan hệ bạn bè, người thân hay thầy cô hoặc tiền bối khóa trên cũng có thể là người giúp bạn tìm kiếm được một nơi làm việc uy tín. 

Trong quá trình tìm kiếm và ứng tuyển, các ứng viên nên cẩn thận và tìm hiểu kỹ về nơi làm việc để tránh trường hợp bị lừa đảo hoặc xin nhầm vào những nơi làm việc không uy tín. 

Ngoài ra, trước khi chính thức vào thực tập, hãy trao đổi rõ với nhà tuyển dụng về những quy định, yêu cầu công việc cũng như chính sách lương thưởng để tránh những trường hợp không vui xảy ra.

Có thể bạn quan tâm:

Vị trí tuyển dụng: Thực tập sinh kinh doanh

Vị trí tuyển dụng: Nhân viên kinh doanh

Vừa rồi là những thông tin cơ bản về thực tập sinh kinh doanh mà bạn cần biết trước khi ứng tuyển. VNET MEDIA hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và tìm được một nơi thực tập lý tưởng.

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận