3 LOẠI PHÍ BÁN HÀNG SHOPEE CẦN NẮM RÕ

3 LOẠI PHÍ BÁN HÀNG SHOPEE CẦN NẮM RÕ

Phí bán hàng Shopee là loại phí mà người bán cần phải chi trả cho các dịch vụ khi sử dụng trên nền tảng này. Bạn cần phải nắm rõ các mức phí để tính toán đúng chi phí bạn bỏ ra cho sản phẩm và tính toán giá bán ra hợp lý.

Vậy phí bán hàng Shopee gồm những loại phí nào? Hãy cùng Vnet Media đọc bài viết dưới đây để nắm rõ nhé!

CÁC LOẠI PHÍ BÁN HÀNG SHOPEE

Shopee được xem như là một trung gian giữa người mua và người bán nhằm đảm bảo an toàn giao dịch giữa hai bên. Shopee sẽ thu phí người bán như một loại phí hoa hồng. Những loại phí bán hàng Shopee mà người bán trên nền tảng này cần quan tâm gồm:

  • Phí thanh toán
  • Phí cố định
  • Phí dịch vụ

các loại phí bán hàng shopee

PHÍ THANH TOÁN

Loại phí bán hàng Shopee đầu tiên mà người bán cần nắm rõ là phí thanh toán. Phí thanh toán là một loại phí giao dịch cho mỗi đơn hàng giao thành công, đơn hàng được cho là giao thành công khi ở trong mục đã giao. Hoặc những đơn hàng có vấn đề và phát sinh yêu cầu trả hàng hoặc hoàn tiền được Người bán hay Shopee chấp nhận “Hoàn tiền ngay” đều sẽ được tính các chi phí liên quan khi phát sinh. Người bán phải trả tất cả các chi phí liên quan trong mọi trường hợp phát sinh với đơn hàng.

Trước đây Shopee thi hành một chính sách không thu phí người bán nhằm kích thích việc đăng ký bán hàng trên nền tảng. Nhưng hiện tại, Shopee sẽ thu phí bán hàng Shopee trực tiếp trên mỗi đơn hàng giao thành công và mức phí được áp dụng cho mỗi đơn là 2.2%.

CÁCH TÍNH PHÍ THANH TOÁN 

Mức phí thanh toán này được tính trên tổng giá trị thanh toán của Người mua cho mỗi đơn hàng, bao gồm tổng số tiền hàng và phí vận chuyển sau khi áp dụng mã khuyến mãi (nếu có). Phí thanh toán sẽ được tính theo công thức sau:

Phí thanh toán = (Tổng đơn hàng + Phí vận chuyển – Khuyến mãi đã áp dụng (nếu có)) x 2.2%

Phí này sẽ được trừ trực tiếp trên từng đơn hàng trước khi Shopee thanh toán tiền bán hàng tài khoản Shopee của Người bán.

bảng tính phí thanh toán

CÁCH KIỂM TRA PHÍ THANH TOÁN

Có 2 cách để xem mức phí thanh toán áp dụng cho từng đơn hàng

  • Cách 1: Xem trên Kênh Người Bán: đầu tiên, bạn cần tải Báo cáo thu nhập trong mục Doanh Thu để xem Phí thanh toán của nhiều đơn hàng cùng một lúc trong cột Phí Giao Dịch.
  • Cách 2: Xem trên ứng dụng Shopee: Sau khi mở app bạn vào vào mục Tôi > Shop của tôi > Đơn hàng > Thông tin đơn hàng > Thông tin thanh toán > Phí thanh toán.

cách xem phí thanh toán shopee

PHÍ CỐ ĐỊNH

Phí cố định cũng là một loại phí bán hàng Shopee. Nhưng có một điểm là loại phí chỉ áp dụng cho riêng các sản phẩm của Shopee Mall. Phí này được tính theo phần trăm hoa hồng của giá bán sản phẩm với mỗi đơn hàng giao thành công.

Các sản phẩm thuộc Shopee Mall luôn phải trả thuế giá trị gia tăng, vì vậy phí cố định sẽ bao gồm cả thuế giá trị gia tăng trong đó.

phí cố định

Bạn có thể kiểm tra mức phí này tại đây!

PHÍ DỊCH VỤ

Phí dịch vụ là một loại phí bạn phải chi trả cho các dịch vụ bạn sử dụng khi bán hàng trên nền tảng Shopee.

ĐƠN HÀNG NÀO ÁP DỤNG PHÍ DỊCH VỤ?

Phí dịch vụ chỉ áp dụng cho người bán khi họ tham gia những chương trình miễn phí vận chuyển Freeship Xtra hay gói Voucher Hoàn Xu Xtra.

Cũng giống như những loại phí bán hàng Shopee khác, phí dịch vụ chỉ được tính khi đơn hàng được giao thành công hoặc đơn có phát sinh yêu cầu trả hàng hoặc hoàn tiền khi được Shopee hay Người bán chấp nhận.

CÁCH KIỂM TRA PHÍ DỊCH VỤ

Có hai cách để kiểm tra phí dịch vụ bán hàng trên Shopee

  • Trên kênh người bán: Bạn cần phải tải Báo cáo thu nhập trong mục Doanh Thu để xem Phí dịch vụ của nhiều đơn hàng cùng một lúc trong cột Phí Giao Dịch
  • Trên app Shopee thì bạn có thể xem bằng cách: vào mục Tôi sau đó vào Shop của tôi đến > Đơn bán > Thông tin đơn hàng > Xem chi tiết doanh thu  > Phí giao dịch của đơn hàng

Bạn đã nắm rõ các loại phí bán hàng Shopee chưa? Hãy để lại bình luận nhận xét về bài viết ở bên dưới nhé.

Xem thêm bài viết: RÚT TIỀN TỪ VÍ SHOPEE KHÔNG MẤT PHÍ

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm một đơn vị hỗ trợ về sàn thương mại điện tử hay bán hàng đa kênh hãy liên hệ ngay với Vnet Media – Tiên phong trong lĩnh vực bán hàng đa kênh.

0/5 (0 Reviews)
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận